Nếu bị tăng tiểu cầu hãy đi kiểm tra ung thư ngay

Một công trình nghiên cứu mới được các nhà khoa học ở Đại học Exeter (Anh) tiến hành cho thấy rằng nồng độ tiểu cầu trong máu là một chỉ dấu báo hiệu bệnh ung thư.

Theo Zee News, các chuyên gia khuyến cáo rằng các bác sĩ nên kiểm tra ngay tất cả các bệnh nhân có số lượng tiểu cầu bất ngờ tăng cao để phát hiện bệnh ung thư vì chẩn đoán kịp thời có thể cứu sống nhiều sinh mạng.

Được biết tiểu cầu (thrombocytes) là một loại tế bào máu có chức năng cầm máu bằng cách làm máu vón cục và đông lại khi mạch máu bị thương.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 40.000 người. Họ đã phát hiện ra rằng trong vòng một năm đều đã phát hiện ra bệnh ung thư ở 6% phụ nữ và hơn 11% nam giới trên 40 tuổi bị tăng tiểu cầu (nồng độ tiểu cầu trong máu cao). Ngoài ra, đều đã chẩn đoán được bệnh ung thư ở 18% nam giới và 10% phụ nữ là những người trong vòng 6 tháng xuất hiện tình trạng số lượng tiểu cầu tăng lần thứ hai.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, nếu những người bị tăng tiểu cầu được kiểm tra ung thư kịp thời, nhiều người mắc bệnh sẽ được cứu sống.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.