Mỹ thử nghiệm chỉnh sửa gien người để chữa ung thư

Các bác sĩ lấy tế bào hệ miễn dịch từ máu của bệnh nhân và thay đổi về mặt di truyền để giúp chúng nhận biết và chống lại ung thư - Ảnh: AP
Các nhà khoa học Mỹ đã chỉnh sửa bộ gien của 3 bệnh nhân ung thư và có kế hoạch thử nghiệm trên 15 bệnh nhân tình nguyện khác trong nỗ lực tăng cường cho các tế bào T của hệ miễn dịch, khả năng nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Theo Medical Express, vào đầu năm nay, Mỹ đã thực hiện nỗ lực đầu tiên trong việc chỉnh sửa bộ gien người. Kết quả ban đầu được công bố vào thứ tư, ngày 6 tháng 11 năm 2019 cho thấy, các bác sĩ có thể lấy tế bào thuộc hệ miễn dịch từ máu của bệnh nhân và thay đổi chúng về mặt di truyền để giúp chúng nhận biết và chống lại ung thư, với các tác dụng phụ tối thiểu và có thể kiểm soát được. Dự kiến, các nhà khoa học sẽ có báo cáo cụ thể tại hội nghị Hội huyết học Mỹ (American Society of Hematology) vào tháng 12 tới.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Đại học Pennsylvania, Viện miễn dịch ung thư Parker ở San Francisco và công ty công nghệ sinh học, Tmunity Therapeutics. Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania đã cố gắng đối phó với bệnh ung thư của 3 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu. Hai trong số các bệnh nhân bị đa u tủy (multiple myeloma) - ung thư máu và người thứ ba bị sarcoma - ung thư hình thành trong mô liên kết hoặc mô mềm. Tất cả đã thất bại qua nhiều phương pháp điều trị chuẩn.

Công trình thử nghiệm này không nhằm mục đích thay đổi toàn diện ADN trong cơ thể con người. Các nhà khoa học chỉ nhằm sửa đổi và đưa các tế bào miễn dịch - tế bào T "đã kích hoạt" được sửa đổi vào lại cơ thể bệnh nhân.

Cụ thể, loại bỏ 3 gien có thể giúp ức chế hoạt động chống ung thư của các tế bào miễn dịch Những tế bào này, theo ý tưởng của các chuyên gia, sẽ tiêu diệt ung thư. Đây là một hình thức mới của liệu pháp miễn dịch.

Kết qủa, sau 2-3 tháng, ung thư tiếp tục tiến triển ở một bệnh nhân, tình trạng đã ổn định ở bệnh nhân thứ hai và hiện còn quá sớm để kết luận về tình trạng của bệnh nhân thứ ba.

Các chuyên gia có kế hoạch thử nghiệm phương pháp này trên 15 bệnh nhân khác. Hiện nay, các nhà khoa học chỉ có thể khẳng định chắc chắn một điều là các tế bào mà họ làm cho biến đổi đã hoà hợp và sinh sôi nảy nở trong cơ thể bệnh nhân.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.