Một tài xế tiêm insulin suýt mất mạng vì quên ăn sáng

Kết quả chụp CT sọ não cho thấy vẫn bình thường nhưng bệnh nhân bị hôn mê sâu - Ảnh: BVCC
Bị bệnh đái tháo đường đã 12 năm phải tiêm insulin, nhưng một hôm quên ăn sáng, anh N. bất ngờ bị hôn mê sâu do hạ đường huyết và phải chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 17.12, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho hay, bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp hôn mê sâu trong tình trạng nguy kịch do tiêm insulin mà quên không ăn sáng.

Bệnh nhân là anh V.B.N.(38 tuổi, quê Long An) hành nghề lái xe tải, được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu, thở nhanh, phổi đầy ran nổ hai bên, đường huyết hạ rất thấp.

Qua điều tra bệnh sử, được biết anh N. bị bệnh đái thái đường đã 12 năm. Hiện bệnh nhân tiêm insulin với liều lượng 25 đơn vị sáng và 25 đơn vị chiều bằng bút tiêm.

Khoảng 7 giờ sáng ngày nhập viện, anh N. thức dậy tiêm insulin bằng kim tiêm với liều 25 đơn vị như thường lệ nhưng lại quên ăn sáng. Sau đó, anh N. lên xe tải lái xe ra khỏi nhà xe thì cảm thấy trong người mệt. Khi cho dừng xe lại bên lề đường thì bất ngờ hôn mê sâu.

Nhân viên nhà xe tình cờ phát hiện liền gọi điện thoại cho người nhà đưa anh N.vào bệnh viện địa phương, sau khoảng 5 giờ bệnh nhân hôn mê. Tại đây, kết quả thử đường huyết là 1.5 mmol/L và bệnh nhân được xử trí tạm thời rồi chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115.

Qua thăm khám các bác sĩ ở đây ghi nhận bệnh nhân bị hôn mê sâu, thở nhanh, phổi đầy ran nổ hai bên. Kiểm tra cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị viêm phổi và hạ đường huyết rất sâu.

Bác sĩ Võ Tuấn Khoa - khoa Nội tiết Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, bệnh nhân bị hôn mê sâu kéo dài do gia đình đưa đến bệnh viện khá trễ nên bệnh nhân dù ngay lập tức được hỗ trợ hô hấp bằng máy thở, truyền đường với nồng độ ưu trương để nâng mức đường huyết trở lại bình thường. Tuy nhiên, tri giác bệnh nhân không cải thiện ngay. Các bác sĩ phải điều trị tích cực nội khoa liên tiếp trong nhiều ngày, bệnh nhân mới bắt đầu có dấu hiệu cải thiện.

“Đến hôm nay (17.12), sau 1 tuần điều trị tích cực trị giác của bệnh nhân đã cải thiện dần. Hiện bệnh nhân tỉnh táo hơn, có thể trò chuyện và nhận biết người thân nhưng rất chậm. Đây là trường hợp hạ đường huyết nghiêm trọng và được cứu sống hy hữu ở bệnh nhân đái tháo đường đang sử dụng insulin”, bác sĩ Khoa chia sẻ.

Theo bác sĩ Khoa, nguyên nhân khiến bệnh nhân này bị hạ đường huyết dẫn đến hôn mê sâu và rơi vào tình trạng nguy kịch trên là do không chú ý thời điểm tiêm insulin và bữa ăn. Loại insulin mà bệnh nhân đang dùng phải được tiêm trước ăn 30 phút. Tuy nhiên, bệnh nhân đã không tuân thủ điều này.

Phân tích của bác sĩ Khoa cho thấy các trường hợp hạ đường huyết quá lâu (do chậm chẩn đoán hoặc đưa vào bệnh viện trễ hoặc cấp cứu không kịp thời) có thể dẫn đến di chứng não không hồi phục và thậm chí gây tử vong cho bệnh nhân; ngược lại nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, phần lớn bệnh nhân hồi phục ngoạn mục và không để lại di chứng.

“Những bệnh nhân đái tháo đường nên gặp các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết để có thể chọn các loại thuốc an toàn và được tư vấn hướng dẫn cách xử trí tạm thời hạ đường huyết khi xảy ra với bản thân.

Tất cả các trường hợp hôn mê dù biết hay không biết đái tháo đường trước đó cần nhanh chóng đưa ngay vào cơ sở y tế gần nhất để xử trí. Tại các cơ sở y tế này, các nhân viên y tế nên mau chóng thử đường huyết để xác định ngay tình trạng có hạ đường huyết hay không (xét nghiệm này chỉ tốn từ 5-30 giây là biết kết quả, hạ đường huyết khi kết quả dưới 70 mg/dL hoặc 3.9 mmol/L) để cấp cứu kịp thời trước khi nghĩ đến các nguyên nhân gây hôn mê khác.

"Nếu bệnh nhân bị hạ đường huyết nhiều lần không nên hành nghề lái xe”, bác sĩ Khoa khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.