Một phụ nữ suýt chết do điều trị tiểu đường bằng thuốc gia truyền ​

Bệnh nhân Đ.T.M đang được điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - Ảnh: N.P
Nghe lời người quen giới thiệu một loại thuốc gia truyền có tác dụng kiểm soát đường huyết rất tốt đối với bệnh đái tháo đường, bà M. liền mua về sử dụng. Sau khi sử dụng khoảng 2 tháng, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch bị suy hô hấp, tụt huyết áp, toan máu nặng...

Ngày 8.4, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho hay vừa tiếp nhận và điều trị thành công trường họp bệnh nhân bị suy hô hấp, tụt huyết áp, toàn máu nặng... do sử dụng thuốc gia truyền để điều trị bệnh đái tháo đường.

Bệnh nhân là bà Đ.T.M (65 tuổi, ngụ ở quận Thủ Đức,TP.HCM) được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân M. bị suy hô hấp, tụt huyết áp, toan máu nặng, chỉ số a xít lactic trong máu tăng rất cao.

Bác sĩ Trần Minh Triết (Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết sở dĩ bệnh nhân rơi vào tình trạng bị nguy kịch như trên là do sử dụng loại thuốc gia truyền có chứa phenformin (một loại thuốc đã bị cấm lưu hành từ lâu do khả năng gây toan máu bởi a xít lactic với tỷ lệ tử vong lên đến 50%).

Qua khai thác bệnh sử, được biết trước đó bà M. đang theo dõi và điều trị bệnh đái tháo đường ở một bệnh viện quận. Tuy nhiên, 2 tháng gần đây, bà M. nghe người quen mách về loại thuốc gia truyền kiểm soát đường huyết cấp tốc, nên đã quyết định ngưng theo dõi bệnh và chuyển sang dùng loại thuốc không rõ nguồn gốc có dạng viên với nhiều màu sắc.

Sau một thời gian dùng thuốc, bà M. thường xuyên bị mệt mỏi, ăn uống kém, sức khỏe ngày càng suy giảm dần và sau đó rơi vào tình trạng nguy kịch.

Bác sĩ Triết cho biết đối với bệnh nhân dùng thuốc có phenformin thời gian dài, nếu đến bệnh viện trễ, hoặc không cấp cứu kịp thời thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Trước tình trạng trên, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và phối hợp liên chuyên khoa khẩn để cấp cứu, hồi sức tích cực, lọc máu để loại bỏ bớt a xít lactic ra khỏi cơ thể, giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Loại thuốc gia truyền mà bệnh nhân Đ.T.M sử dụng rồi rơi vào tình trạng nguy kịch - Ảnh: N.P

"Nhờ sự phối hợp của nhiều chuyên khoa trong bệnh viện và sự nỗ lực tối đa, sau 10 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã dần hồi phục. Hiện bệnh nhân đã khỏe và tiếp tục duy trì theo dõi, kiểm soát tốt tình trạng đái tháo đường”, bác sĩ Triết chia sẻ.

Theo bác sĩ Triết, nhiễm toan lactic do phenformin trên người bệnh đái tháo đường ở giai đoạn đầu thường biểu hiện mệt mỏi, ăn kém, yếu cơ, khi tình trạng nặng dần sẽ có biểu hiện thở nhanh, tim đập nhanh, tụt huyết áp và rối loạn tri giác và suy hô hấp. Chẩn đoán xác định nhiễm toan lactic dựa trên các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm máu phát hiện tình trạng toan máu cùng với nồng độ a xít lactic tăng cao. Đây là một biến chứng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng và dẫn đến tử vong.

TS-BS Trần Quang Nam – Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết bệnh đái tháo đường là một bệnh lý mạn tính gây ra nhiều biến chứng, nhưng bệnh này hoàn toàn có thể kiểm soát và ngăn ngừa được biến chứng nếu người bệnh tuân thủ điều trị đúng cách, theo dõi định kỳ.

Bệnh nhân bị đái tháo đường phải có chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý kết hợp với việc dùng thuốc và theo dõi định kỳ tại các cơ sở y tế sẽ giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh sống vui khỏe, lạc quan.

"Người bệnh tuyệt đối không nên nghe theo lời khuyên của những người không có chuyên môn, hay tin những lời quảng cáo trên mạng, sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, bỏ điều trị, làm cho các biến chứng ngày càng nặng nề và có thể nhiễm lactic nguy hiểm chết người”, bác sĩ Nam khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.