Một bệnh nhân nghèo được phẫu thuật miễn phí bằng phương pháp mới

Ê - kip đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) vừa điều trị thành công cho bệnh nhân hẹp khít và hở nặng van động mạch chủ bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu (đường mổ nhỏ). Đây được xem như phương pháp an toàn và có nhiều lợi ích cho người bệnh.

Bệnh nhân là anh N.H.D. (SN 1977, ngụ H.Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long). Anh D. cho biết, gần đây thường cảm thấy mệt, khó thở, sức khỏe kém. Tình trạng ngày càng nặng nên anh đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. Sau khi khám và siêu âm tim, anh được chẩn đoán hẹp khít và hở nặng van động mạch chủ, có chỉ định phẫu thuật thay van động mạch chủ.

Ê - kip các bác sĩ của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu, mở 1/3 trên xương ức đường giữa. Do hoàn cảnh gia đình nghèo, nên toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhân D. được tài trợ bởi Hội Bảo Trợ Người tàn tật, Trẻ mồ côi, Bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long và Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. Sau phẫu thuật bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt.

Phương pháp xâm lấn tối thiểu được xem là xu hướng phẫu thuật tim của thế giới hiện nay. Đây là phương pháp mới, đòi hỏi nhiều về thời gian tập huấn, học hỏi của phẫu thuật viên và êkip mổ tim, cùng với sự trang bị các dụng cụ y tế đặc biệt. Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như sẹo mổ nhỏ, giảm nguy cơ nhiễm trùng, giảm đau đớn và mất máu. Thời gian nằm hồi sức và nằm viện ngắn. Thời gian hồi phục nhanh, khoảng 2 - 4 tuần sau, bệnh nhân có thể trở về sinh hoạt bình thường so với 6-8 tuần như trước đây.

Theo Ths.Bs Trần Phước Hòa - Trưởng Khoa Tim mạch (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long), hẹp khít và hở nặng van động mạch chủ có thể gây suy tim nặng, gây ngất, có thể dẫn đến đột tử. Chính vì thế, khi người bệnh có biểu hiện lâm sàng khác thường như mệt, khó thở khi gắng sức, giới hạn vận động bất thường thì nên đi khám kiểm tra sức khỏe để phát hiện và điều trị sớm.

Thanh Ngọc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.