Lúc nào dùng thuốc trị bệnh cho hệ thần kinh trung ương là tốt nhất?

Hàng rào máu não cũng không cho nhiều loại thuốc đi qua để tới não, gây khó khăn cho việc điều trị các bệnh của hệ thần kinh trung ương - Ảnh: Pillsman.org
Theo công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí Cell, các bác sĩ ở Đại học Pennsylvania, Mỹ, đã khám phá ra một cơ chế làm thay đổi độ thẩm thấu của hàng rào máu não tùy theo thời gian trong ngày.

Hàng rào máu não (Blood-Brain Barrier-BBB) có chức năng ​​ngăn chặn sự thâm nhập các vi sinh vật não, độc tố, chất dẫn truyền thần kinh, kháng thể và bạch cầu vào mô thần kinh của não, tất cả điều này nhằm đảm bảo các điều kiện hoạt động liên tục của não. Đồng thời, hàng rào máu não cũng không cho nhiều loại thuốc đi qua để tới não, gây khó khăn cho việc điều trị các bệnh của hệ thần kinh trung ương.

Các tác giả của công trình nhận thấy rằng hàng rào máu não tương tự ở ruồi giấm có khả năng thẩm thấu hơn vào ban đêm so với ban ngày. Họ cũng điều tra cơ chế bảo đảm sự điều tiết như vậy.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong quãng thời gian về đêm, magiê thẩm thấu mạnh qua các tế bào tạo thành một rào cản và hàm lượng magiê trong chính các tế bào tự giảm đi, tạo điều kiện cho sự xâm nhập của magiê vào não. Các nhà khoa học đã kiểm tra cơ chế này khi cho ruồi giấm lên cơn động kinh dùng thuốc. Những con ruồi giấm được dùng thuốc vào ban đêm, hồi phục nhanh hơn sau khi bị động kinh.

Amit Segal, giáo sư khoa thần kinh Đại học Pennsylvania giải thích: “Trong nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã cho rằng khả năng ngăn cản của hàng rào máu não dao động trong ngày và bây giờ chúng tôi đã có bằng chứng trực tiếp khẳng định rằng hàng rào máu não có nhịp sinh học của riêng mình. Quan trọng hơn, chúng tôi đã phát hiện ra các cơ chế mới và điều này có thể hữu ích cho việc quyết định thời gian dùng các loại thuốc tác động đến hệ thần kinh trung ương”.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.