Lần đầu tiên một bệnh viện tuyến huyện mổ tim hở thành công

Sức khỏe của nữ bệnh nhân sau khi được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) phẫu thuật tim hở đã ổn định - Ảnh: PV
Một nữ bệnh nhân bị hở van tim 3 lá nặng, bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát, tăng áp phổi vừa được Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) mổ hở thành công, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng trên. Đây là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công mổ tim hở.

Chiều 12.12, bác sĩ Nguyễn Minh Quân - Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức - cho hay bệnh viện vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật tim hở cho nữ bệnh nhân 23 tuổi (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM).

Nữ bệnh nhân này có biểu hiện khó thở khi gắng sức đã tìm đến bệnh viện thăm khám. Tại đây, sau khi kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân siêu âm Doppler tim thì phát hiện bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích thước 23 mm, hở van 3 lá 2.5/4, tăng áp phổi nhẹ.

Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật mới có thể xử lý được tình trạng trên. Lúc này, một ê kíp phẫu thuật gần 20 người được bệnh viện huy động từ 5 chuyên khoa và các bộ phận khác nhau gồm: gây mê hồi sức, phẫu thuật tim, chạy tim phổi nhân tạo, hồi sức sau mổ và bộ phận dụng cụ cùng với sự hỗ trợ của Viện tim TP.HCM.

Ca mổ được bắt đầu thực hiện lúc 9 giờ 50 ngày 12.12. Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, truyền dung dịch làm liệt tim và mở tim theo đường nhĩ phải. Sau khi mở tim, ê kíp phẫu thuật phát hiện một lỗ thông liên nhĩ có kích thước 20x25 mm, các phẫu thuật viên đóng lỗ thông liên nhĩ bằng mảnh màng ngoài tim.

“Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Hiện sức khỏe của bệnh nhân sau mổ đã ổn định”, bác sĩ Quân hồ hởi cho biết.

Theo bác sĩ Quân, mổ tim hở là một kỹ thuật rất khó, đặc biệt là đối với các bệnh viện tuyến quận - huyện không đủ trình độ cũng như trang thiết bị để thực hiện kỹ thuật này. Do đó, để thực hiện ca phẫu thuật tim hở này, từ hơn 4 năm trước bệnh viện đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhất là đào tạo nguồn nhân lực. Bệnh viện đã cử 30 bác sĩ, kỹ thuật viên ra nước ngoài cũng như đến các bệnh viện lớn ở TP.HCM để học tập kỹ thuật này.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.