Lần đầu tiên một bệnh viện hạng 3 cứu được sản phụ băng huyết sau sinh

Sản phụ N.N.D. (35 tuổi) được cứu sống thành công sau khi bị băng huyết sau sinh - Ảnh: P.V
Sản phụ sau khi sinh tại Bệnh viện quận 9 (TP.HCM) bất ngờ bị băng huyết sau sinh đã được các bác sĩ ở đây điều trị thành công một cách ngoạn mục. Đây là bệnh viện hạng 3 tuyến quận đầu tiên của cả nước điều trị thành công một trường hợp băng huyết sau sinh.

Ngày 26.9, Bệnh viện quận 9 cho hay bệnh viện này đã phối hợp với Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) điều trị thành công ca sản phụ băng huyết sau sinh rất nguy kịch.

Chị N.N.D. (35 tuổi) được chuyển đến Bệnh viện quận 9 vào ngày 22.9 trong tình trạng có dấu hiệu chuyển dạ. Các bác sĩ chẩn đoán thai nhi 39 tuần tuổi, con lần 2, ngôi đầu, chuyển dạ giai đoạn tiềm thời.

Sản phụ được nhập viện theo dõi, đến ngày 23.9, thai phụ chuyển dạ sinh thường 1 bé trai cân nặng 3.800 gram, xổ nhau bình thường sau 10 phút, kiểm bánh nhau đủ.

Tuy nhiên, sau đó 30 phút bất ngờ phát hiện máu còn chảy ra từ âm đạo, các bác sĩ của bệnh viện này tiêm các thuốc co tử cung Oxytocine, Ergotamine, Douratocine nhưng tình trạng xuất huyết vẫn không giảm, tử cung có dấu hiệu gò kém, mạch 100 l/ph, HA 80/60 mmHg, lượng máu mất ước lượng 800 gram, Hct tụt xuống còn 28%.

Lúc này các bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị băng huyết sau sinh nghi đờ tử cung. Ngay lập tức, ê kíp bác sĩ của bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ nội viện và xử trí cấp cứu truyền hồng cầu lắng, dịch truyền chống sốc, đặt bóng chèn âm đạo. Đồng thời, trực lãnh đạo bệnh viện kích hoạt báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

Sau khoảng 30 phút, ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định mang theo một số máu, hồng cầu, huyết thanh đã có mặt tại Bệnh viện quận 9 và cùng với các bác sĩ tại đây tiến hành cứu chữa cho bệnh nhân.

Lúc này, một lần nữa các bác sĩ xác định sản phụ bị băng huyết sau sinh do đờ tử cung/thai lần 2, con to, tổng lượng máu mất ước lượng 1.200ml và quyết định mổ cấp cứu cắt tử cung chừa 2 phần phụ.

“Bệnh nhân vừa phẫu thuật vừa được hồi sức tích cực. Sau hồi sức tích cực và phẫu thuật cắt tử cung, các bác sĩ đã truyền cho bệnh nhân đến 12 đơn vị hồng cầu lắng, 4 đơn vị huyết thanh tươi đông lạnh, 4 đơn vị kết tủa lạnh, 500ml dịch cao phân tử, 5.000 ml dung dịch điện giải. Đến nay bệnh nhân tỉnh táo, huyết động học ổn định, vết mổ khô, tiểu được 1.900 ml. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới”, một bác sĩ Bệnh viện quận 9 cho hay.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.