Khi bạn mỏi gối thì phổi có thể đang gặp vấn đề

Ảnh minh họa
Theo Zee News, các nhà khoa học đã kết luận rằng bệnh viêm khớp dạng thấp vốn ảnh hưởng đến các khớp ở bàn tay và bàn chân, làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Đó là phát hiện của các nhà nghiên cứu Canada ở Hiệp hội nghiên cứu viêm khớp Canada và Đại học British Columbia (Canada).

Theo Zee News, các nhà khoa học đã kết luận rằng bệnh viêm khớp dạng thấp vốn ảnh hưởng đến các khớp ở bàn tay và bàn chân, làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Được biết đây là bệnh phổi làm tắc nghẽn đường thở gây khó thở.

COPD bao gồm 2 tình trạng bệnh lý: viêm phế quản mạn tính và khí phế thũng, hạn chế dòng chảy của khí khi thở ra. Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 24.625 người bị viêm khớp dạng thấp và 25.396 người tình nguyện khỏe mạnh. Tỷ lệ nằm viện do COPD trong nhóm những người tham gia bị viêm khớp dạng thấp cao hơn so với trong dân chúng nói chung.

Các chuyên gia đã tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả. Ngay cả trong trường hợp như vậy, nguy cơ COPD ở người bị viêm khớp dạng thấp vẫn cao (cao hơn 47% so với những người tình nguyện không bị viêm khớp dạng thấp).

Theo các nhà khoa học, bệnh viêm khớp đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của COPD. Phát hiện trên cho thấy cần phải cảnh giác cao hơn để bảo vệ sức khỏe hô hấp của những người bị các chứng viêm mạn tính và cần phải giải quyết các yếu tố nguy cơ COPD - chẳng hạn như hút thuốc - ở những người sống chung với bệnh viêm khớp dạng thấp.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.