Hơn 60 học sinh nghi ngộ độc: Cơ sở chế biến thức ăn không vệ sinh

Sau khi dùng bữa ăn trưa, hơn 60 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định (quận 12, TP.HCM) bị buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy... phải nhập viện điều trị - Ảnh: K.D
Liên quan đến vụ hơn 60 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định (quận 12, TP.HCM ) nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm, ngày 12.4, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết đã tiến hành kiểm tra và xác định điều kiện cơ sở vật chất của đơn vị cung cấp thức ăn cho các học sinh trên không đảm bảo vệ sinh. Lực lượng chức năng cũng đã lấy mẫu thức ăn đưa đi kiểm nghiệm để xác định rõ nguyên nhân.

Theo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, đơn vị cung cấp thức ăn sẵn cho Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định (quận 12) là cơ sở kinh doanh Hữu Thọ (số 821 Nguyễn Ảnh Thủ, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM).

Trong quá trình kiểm tra, đơn vị này đã cung cấp được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; hồ sơ khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của nhân viên; hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu dùng cho chế biến món ăn.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện điều kiện cơ sở vật chất của đơn vị này chưa đảm bảo vệ sinh. Cụ thể trần khu vực bếp ố màu, bám bẩn; quạt thông gió khu vực chế biến chưa đảm bảo vệ sinh; khu vực rửa tay và phòng phân chia thức ăn chưa tách biệt, và tủ đông bảo quản chưa đảm bảo vệ sinh.

Tại đây, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành lấy mẫu thức ăn mà các học sinh sử dụng nghi bị ngộ độc gửi đơn vị kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết hiện đơn vị đang tiếp tục tiến hành điều tra các bước tiếp theo, và tiến hành xử lý các hành vi vi phạm của đơn vị có liên quan theo quy định.

Trước đó, ngày 5.4 cơ sở cung cấp thức ăn sẵn Hữu Thọ đã giao 1.697 suất lagu bò và bánh mì; 18 suất cháo thịt bò cho Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định (quận 12) để phục vụ bữa trưa cho học sinh của trường này.

Sau khi ăn bữa trưa và nghỉ trưa, đến 14 giờ 20 phút cùng ngày, một số em học sinh của trường này có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy... Các em học sinh được phụ huynh và nhà trường đưa đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn (quận 12) khám và điều trị.

Sau đó lần lượt nhiều học sinh khác cũng nhập viện trong tình trạng tương tự. Tổng số học sinh phải nhập viện lên đến 66 học sinh. Qua chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ ở đây xác định các em bị rối loạn tiêu hóa. Các bác sĩ đã tiến hành truyền nước, điện giải và điều trị triệu chứng. Đến ngày 8.4, toàn bộ 66 học sinh trên đã được xuất viện.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thành lập Đoàn điều tra phối hợp với Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận - huyện số 4 (gồm quận 12, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi) và Phòng Y tế quận 12 đến cơ sở điều trị, cơ sở xảy ra ngộ độc thực phẩm và cơ sở cung cấp suất ăn điều tra.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.