Hệ tiêu hóa ‘khóc thét’ vì thói quen ăn uống này

Có những thói quen ăn uống không tốt, nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe - Ảnh: Internet
Hãy chú ý khắc phục những thói quen ăn uống tưởng chừng vô hại nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mỗi ngày trong cuộc sống.

Bỏ bữa sáng

Việc không ăn sáng khá phổ biến đối với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ chạy đua với công việc mỗi ngày. Sau một đêm dài nghỉ ngơi, bạn thức dậy với chiếc bụng rỗng và bắt đầu một ngày làm việc uể oải, mệt mỏi. Trí nhớ bộ não sẽ bị trì trệ do cơ thể không có năng lượng để hoạt động.

Các nghiên cứu cho thấy, những người bỏ bữa sáng có xu hướng nạp nhiều calories trong ngày cao hơn những người ăn sáng. Thói quen này vừa có hại đến dạ dày, vừa ảnh hưởng tinh thần hoạt động và làm cơ thể chúng ta tăng cân mỗi ngày mà chính bạn cũng không hề hay biết.

Ngồi ăn sai tư thế

Việc ngồi ăn không đúng tư thế là hành động hết sức có hại cho hệ tiêu hóa và quá trình tiêu hóa thức ăn. Dáng ngồi sai không những gây chèn ép các mạch máu, cản trở hoạt động của hệ thần kinh và chức năng tim mạch mà còn tạo ra một áp lực rất lớn lên khoang bụng, khiến việc tiêu hóa thức ăn khó khăn hơn. Về lâu về dài, không chỉ dạ dày mà các cơ quan khác của hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng.

Để tránh cản trở và tác động xấu đến chức năng tiêu hóa của cơ thể, cần chú ý đến tư thế ngồi khi dùng bữa. Hãy tập cách ngồi thẳng lưng để không gây lực đè lên các cơ quan tiêu hóa, tốt nhất nên ngồi vòng chân (xếp chân bằng tròn) khi ăn.

Không uống đủ nước

Hơn 70% cơ thể là nước và chúng ta thường không dành thời gian để uống đủ nước mỗi ngày, dẫn đến tình trạng mất nước nhẹ trong cơ thể. Mất nước gây cảm giác mệt mỏi, không tỉnh táo khiến chúng ta luôn tìm kiếm các món ăn khác như bánh kẹo, đồ ngọt, nước tăng lực. Sự lựa chọn thay thế này hoàn toàn không tốt cho vóc dáng và sức khỏe của các bạn trẻ.

Ăn thức ăn quá nóng

Nhiều người có thói quen ăn liền thức ăn ngay sau khi nấu, cho dù chúng còn rất nóng. Thế nhưng, bạn có biết rằng khi nhiệt độ thức ăn quá cao sẽ ảnh hưởng rất xấu đến hệ tiêu hóa hay không? Niêm mạc miệng và hệ tiêu hóa rất mỏng, do đó chúng rất nhạy cảm trước nhiệt độ, dễ bị phồng rộp và tổn thương khi bạn ăn thức ăn quá nóng.

Dùng thức ăn nóng trong một thời gian dài còn ảnh hưởng đến răng, rướu và thực quản. Đặc biệt, lặp lại thói quen này nhiều còn gây ra nhiều hiện tượng nguy hiểm với các cơ quan tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm hành tá tràng, viêm thực quản,...

Sử dụng điện thoại khi ăn

Sử dụng điện thoại hay các thiết bị công nghệ khác trong bữa ăn là việc mà rất nhiều người trong số chúng ta vẫn thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên, thói quen tưởng chừng vô hại này lại cực kì nguy hiểm cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe con người nói chung. Chú ý vào điện thoại khi ăn vô tình khiến bạn không tập trung vào bữa ăn, không nhai kĩ thức ăn, dễ gây đau dạ dày.

Ăn và uống thức ăn nóng - lạnh lẫn lộn

Ăn lẫn lộn cả thức ăn nóng và lạnh cùng một lúc là hành động không tốt cho dạ dày chút nào. Không chỉ dễ gây ra các vấn đề như đau bụng, tiêu chảy, thói quen ăn uống này còn làm tổn thương, khiến dạ dày co thắt nhiều và ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ quan này.

Do đó, bạn nên chú ý đến sự chênh lệch nhiệt độ của thức ăn, ví dụ như tránh uống đồ lạnh khi đang dùng những món nóng nhé.

Kén chọn thức ăn

Kén ăn khiến cơ thể không nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng đến cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng. Thay vì chỉ ăn những món mình thích, bạn nên rèn luyện thói quen ăn cả những thứ mình không thích để tránh hiện tượng thiếu chất. Bổ sung một nguồn thực phẩm đa dạng sẽ giúp cơ thể mạnh khỏe hơn, các cơ quan trong cơ thể cũng hoạt động thông suốt hơn, trong đó có hệ tiêu hóa.

Đối với trẻ nhỏ, việc ăn uống kén chọn gây ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa, làm mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn, mất cân bằng dưỡng chất,...

H.Anh (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.