Hậu Giang: Kịp thời cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe của sản phụ - Ảnh: Phong Phạm
Một sản phụ bị vỡ tử cung, thai chết lưu, tình trạng sức khỏe nguy kịch vừa được các bác sĩ kịp thời cứu sống.

Vào lúc 23 giờ ngày 10.4, chị L.T.C.T (SN 1979, ngụ P.Lái Hiếu, TX.Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) được chuyển từ tuyến dưới đến Khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán: vỡ tử cung/thai 18 tuần đã chết lưu.

Trước đó bệnh nhân không bị té, không va chạm vật gì trực tiếp vào bụng. Nhưng vài ngày gần đây bệnh nhân thấy đau bụng âm ỉ và cùng ngày nhập viện bệnh nhân đau tăng lên, mệt nhiều và được nhập viện điều trị. Bệnh nhân đã mang thai lần 3

Khi vào Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, trả lời kém, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp khó đo (đang được truyền máu), đau khắp bụng, tim thai không có, ra huyết âm đạo, cổ tử cung khép, thân tử cung khó xác định, túi cùng căng phồng. Siêu âm cấp cứu tại giường ghi nhận máu khắp trong ổ bụng bệnh nhân.

Các bác sĩ đã khẩn trương vừa hồi sức cấp cứu vừa chuyển mổ. Thời gian từ khi tiếp nhận đến lúc bệnh nhân được đưa đến phòng mổ khoảng 10 phút.

Nhận định đây là trường hợp bệnh tiên lượng xấu rất nặng nên các phẫu thuật viên đã quyết định mổ cắt tử cung bán phần chừa 2 phần phụ để cứu sống bệnh nhân. Khi phẫu thuật phát hiện ổ bụng đầy máu (khoảng 2.000ml máu tươi và 500 gram máu cục); bào thai trôi tự do trong ổ bụng, máu đang chảy ồ ạt.

Sau 20 phút ca phẫu thuật đã thành công, sau đó bệnh nhân tiếp tục được truyền máu và điều trị tích cực tại Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức. Tối 11.4, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc được, sinh hiệu ổn, niêm hồng nhạt, bụng mềm và đã được chuyển về Khoa Sản điều trị tiếp.

Theo bác sĩ CK2 Cao Văn Nhựt - Trưởng khoa Sản (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ), các chị em khi trễ kinh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám. Khi đã xác định có thai, phải khám thai định kỳ theo lịch khám thai để kịp thời phát hiện những triệu chứng bất thường để kịp thời xử trí (nhất là đối với những trường hợp tiền căn mổ lấy thai). Các sản phụ phải khám ngay khi có các dấu hiệu: đau bụng, ra huyết âm đạo, thai không cử động...

Phong Phạm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.