Hai bệnh viện hợp sức cứu sống nạn nhân tính mạng ‘nghìn cân treo sợi tóc’

Ê kíp phẫu thuật của 2 bệnh viện tiến hành phẫu thuật cứu sống kịp thời nam thanh niên bị đâm thủng tim - Ảnh: H.N
Sau khi khám nam thanh niên bị đâm thủng tim trong tình trạng nguy kịch, mạch không bắt được, huyết áp bằng 0, tràn dịch màng tim... nằm ngoài khả năng cứu chữa của Bệnh viện quận Tân Phú, các bác sĩ ở đây quyết định kích hoạt báo động đỏ đến Bệnh viện Nhân dân 115. Sau 30 phút, hai bên đã phối hợp phẫu thuật cứu sống kịp thời nạn nhân trong gang tấc.

Nam thanh niên 33 tuổi bị một kẻ lạ mặt dùng dao Thái Lan đâm thấu ngực trái. Nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện quận Tân Phú ngày 14.2 trong tình trạng nguy kịch, người lơ mơ, da nhợt nhạt, tiếng tim mờ, mạch không bắt được, huyết áp 0/0 mmHg. Các bác sĩ chẩn đoán nạn nhân bị sốc mất máu với vết thương ngực trái, thủng tim.

Ngay sau khi tiến hành cấp cứu khẩn cấp, bác sĩ trực báo cáo khẩn và kích hoạt báo động đỏ nội viện. Ngay lập tức, các bác sĩ và điều dưỡng khoa Ngoại, khoa Xét nghiệm, khoa Gây mê hồi sức và khoa Chẩn đoán hình ảnh cùng đến khoa Hồi sức cấp cứu để phối hợp chuẩn bị và phẫu thuật khẩn cấp cứu nạn nhân.

Ngay sau đó, nạn nhân được tiến hành siêu âm tim ngay lại giường bệnh, cho thấy bị tràn dịch màng tim. Tính mạng nạn nhân đang trong tình trạng "nghìn cân treo sợi tóc”.

Nhận thấy việc cứu chữa ngoài khả năng chuyên môn, nhưng nếu chuyển nạn nhân đến tuyến trên thì khả năng tử vong trên đường chuyển rất cao. Lập tức các bác sĩ ở đây đã tiến hành báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Nhân dân 115 để xin hỗ trợ.

Nhận được thông tin, một 1 kíp phẫu thuật của Bệnh viện Nhân dân 115 gồm các bác sĩ phẫu thuật lồng ngực, gây mê hồi sức đã lên đường mang theo thuốc, dịch truyền, huyết tương và nhiều trang thiết bị khác phục vụ cho ca mổ đến Bệnh viện quận Tân Phú. Sau 30 phút, lực lượng này đã có mặt tại Bệnh viện Tân Phú để cùng với các bác sĩ ở đây tiến hành phẫu thuật khẩn cấp cho nạn nhân.

Bác sĩ Đinh Thanh Hưng - Giám đốc Bệnh viện quận Tân Phú cho biết khi ê kíp phẫu thuật mở khoang màng tim thì phát hiện có 100gr máu cục và 400ml dịch máu loãng. Các bác sĩ tiến hành hút lấy sạch máu cục thì thấy màng tim và thất phải của bệnh nhân thủng khoảng 6mm. Nạn nhân được khâu cầm máu, khâu cơ tim, dẫn lưu màng phổi, đóng ngực 3 lớp. Trong quá trình phẫu thuật, nạn nhân tiếp tục được hồi sức tim phổi và truyền truyền 2 đơn vị máu.

"Đến sáng nay (16.2), nạn nhân đã tỉnh, da niêm hồng, sinh hiệu ổn, không sốt, siêu âm tim không có dịch màng ngoài tim, các xét nghiệm cận lâm sàng trong giới hạn bình thường. Hiện nay, nạn nhân tiếp tục được chăm sóc và theo dõi”, bác sĩ Hưng cho hay.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.