Hai bệnh viện hợp sức cứu bé trai 18 tháng khỏi bị thủng ruột

Ê kíp nội soi tiến hành gắp dị vật ra khỏi đường tiêu hóa của bé - Ảnh: PV
Mới 18 tháng tuổi nhưng bé trai đã nuốt cả đoạn sắt có 2 cạnh sắc nhọn vào bụng. Các bác sĩ của cả hai bệnh viện phải hợp sức mới lấy được dị vật nguy hiểm này ra khỏi cơ thể bé, cứu bé khỏi bị thủng ruột.

Ngày 3.5, bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc - Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho hay sau nhiều giờ liền các bác sĩ của bệnh viện cùng với bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã gắp thành công dị vật có 2 cạnh sắc nhọn với kích thước khá lớn nằm trong đường tiêu hóa của bé trai 18 tháng tuổi.

Bé trai là Nguyễn Bá Nam K. (18 tháng tuổi, quê Đắc Lắk) được chuyển tới từ Bệnh viện đa khoa Đắc Lắk trong tình trạng nuốt phải 1 cọng sắt nhưng không thấy ói, không đau bụng.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành chụp X-quang bụng thì phát hiện dị vật là một thanh sắt có 2 cạnh sắc nhọn với kích thước khá lớn nằm ở đường tiêu hóa.

Dị vật là cọng sắt có 2 đầu nhọn được lấy ra khỏi ruột bệnh nhân - Ảnh: PV

Bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc cùng ê kíp nội soi tiêu hóa của Bệnh viện Nhi đồng 2 nhận định đây trường hợp khó vì dị vật có 2 cạnh sắc nhọn, khi gắp có thể gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa nên phải tiến hành nội soi gắp ngay trước khi dị vật di chuyển sâu hơn, gây biến chứng thủng ruột.

Bệnh viện Nhi đồng 2 đã nhanh chóng liên lạc với các bác sĩ nội soi ở Bệnh viện Chợ Rẫy và cùng phối hợp để tiến hành nội soi gắp dị vật ra khỏi cơ thể bé.

“Với kỹ thuật nội soi khéo léo, dùng các dụng cụ có thể che chắn được cạnh sắc nhọn của dị vật, tránh gây trầy xước thêm đường tiêu hóa, sau nhiều giờ các thầy thuốc đã lấy được dị vật ra một cách an toàn. Dị vật là một cọng sắt nhọn của kẹp quần áo, rất có thể nó đã rớt ra bị bé nhặt bỏ vào mồm nuốt”, bác sĩ Ngọc nói.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.