‘Giải thoát’ khối u 4kg cho người đàn ông

Các y bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật - Ảnh: Phong Phạm
Bác sĩ Chuyên khoa 2 Trầm Công Chất – Phó khoa Ngoại Tổng hợp - phụ trách Phân khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u trung thất với trọng lượng lên đến 4kg.

Trưa 29.3.2019, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân T.V.C. (44 tuổi, quê Châu thành, tỉnh Hậu Giang) được chuyển đến trong tình trạng mệt nhiều, khó thở, nặng ngực. Sau khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành kiểm tra, kết quả CTScan cho thấy bệnh nhân bị khối u choán chỗ to đậm độ mô mềm-mỡ ở vị trí trung thất trên và gần toàn bộ phổi (P), chèn ép gây xẹp phổi.

Được biết, bệnh nhân phát hiện khối u cách đây khoảng 7 tháng nhưng điều trị không liên tục. Các bác sĩ đã tiến hành Hội chẩn và quyết định phẫu thuật. Ngày 3.4, bác sĩ Chuyên khoa II Trầm Công Chất - Phó khoa Ngoại Tổng hợp - phụ trách Phân khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu, Ths.Bs. Trần Thanh Bình và ê-kíp y bác sĩ đã phẫu thuật mở đường giữa xương ức bóc tách và lấy trọn khối u trung thất nặng khoảng 4kg.

Bác sĩ Chất cho biết: “Đây là trường hợp hiếm gặp, khối u trung thất to, choán chỗ và đè xẹp phổi, tính chất khối u dạng đặc có nang, có vôi hóa và mô mỡ... Trên lâm sàng bệnh nhân khó thở, phù áo khoác (kiểu phù do ứ đọng tuần hoàn tập trung ở cổ và vai) nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân có thể tử vong”.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, da niêm hồng, đã ngưng máy thở, thông khí phổi tốt, kết quả kiểm tra Xquang phổi nở tốt. Theo các bác sĩ, khối u trung thất có thể là lành tính hoặc ác tính, chủ yếu được tạo ra từ các tế bào mầm hoặc tế bào tăng sinh trưởng trong mô tuyến ức, mô thần kinh, mô bạch huyết. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời có thể chèn ép vào tim, phổi, mạch máu lớn cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp.

Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như: đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, suy yếu cơ thể. Nếu khối u ác tính có thể di căn đến màng tim, phổi đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì vậy, các khối u trung thất cần được chẩn đoán, phát hiện, và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng gây tử vong. Và phẫu thuật thường được sử dụng đầu tiên để loại bỏ các khối u này.

Phong Phạm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.