Giá dịch vụ tăng, nhiều bệnh nhân không có BHYT sẽ ‘bó tay’

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh đột quỵ, nếu không có bảo hiểm y tế sẽ không đủ khả năng điều trị - Ảnh: minh họa
Bắt đầu từ ngày 1.6.2017, hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ tăng giá được áp dụng với những bệnh nhân chưa có bảo hiểm y tế. Điều này đang tạo ra một gánh nặng rất lớn đối với bệnh nhân chưa có thẻ bảo hiểm y tế, nhiều bệnh nhân sẽ không có điều kiện tiếp cận với dịch vụ y tế, thậm chí phải chấp nhận cái chết.

Bệnh nhân bất lực với chi phí điều trị

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, hiện cả nước có khoảng 20% người dân chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Đây là sẽ những đối tượng chịu tác động lớn trong đợt điều chỉnh tăng dịch vụ y tế lần này.

Thực tế trong thời gian qua, nhiều bệnh nhân không có bảo hiểm y tế đã phải lao đao trong quá trình khám chữa bệnh của mình, nhất là những bệnh nặng khá phổ biến hiện nay như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, không ít bệnh nhân phải bỏ cuộc chỉ vì bản thân chưa có bảo hiểm y tế.

Ông Phan Văn L.(70 tuổi, ngụ An Giang) đang ngồi chờ khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) bất ngờ bị đột quỵ hôn mê, tím tái, thở ngáp, mạch và huyết áp không đo được.

Sau một hồi cấp cứu hồi sức đặc biệt, nhịp tim của ông đập trở lại. Các bác sĩ nhận định ông L bị ngưng tim - rối loạn nhịp thất có thể do nhồi máu cơ tim cấp.

Chị Lụa (con gái ông L) cho biết sau khi chụp mạch vành các bác sĩ cho hay 2 nhánh động mạch vành của cha chị bị tổn thương, trong đó đoạn giữa động mạch vành phải gần như bị tắc.

Các bác sĩ thông báo muốn điều trị dứt điểm bệnh tình của cha chị phải can thiệp nong và đặt stent động mạch vành phải để tái thông lại mạch máu bị tắc. Tuy nhiên chi phí cho thủ thuật này là khá cao, gia đình không đáp ứng nổi.

“Khi nghe bác sĩ giải thích bệnh tình và chi phí điều trị, gia đình rất mong muốn điều trị cho cha nhưng ngặt nỗi cha không có bảo hiểm y tế nên chi phí điều trị quá sức đối với gia đình. Anh em trong nhà đều là công nhân nên đành bất lực”, chị Lụa ứa nước mắt nói.

“Nghe bác sĩ nói, nếu có bảo hiểm y tế thì chi phí điều trị cho cha tui giảm xuống một nửa, còn đâu khoảng 30 triệu đồng. Với số tiền trên gia đình còn cố gắng lo được nhưng giờ không có bảo hiểm y tế chi phí cao quá gia đình đành chịu thôi” chị Lụa cho biết thêm.

Theo bác sĩ Nguyễn Hiền Hải chi phí cho trường hợp này là 60 triệu đồng, nếu có bảo hiểm y tế thì giảm được khoảng 50%; nhưng rất tiếc bệnh nhân này lại không có bảo hiểm y tế, gia đình lại khó khăn không có đủ khả năng đáp ứng số tiền trên”.

Người dân cần chủ động mua bảo hiểm y tế

Theo bác sĩ Trần Hòa – Trưởng đơn vị Can thiệp nội mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM với những bệnh kiểu đột quỵ như thế này, chi phí điều trị là khá lớn, phải từ 50 đến 70 triệu lên đến hàng tỉ đồng. Nếu bệnh nhân không có bảo hiểm y tế sẽ rất khó để có thể điều trị nổi.

Điều đáng lo ngại là trong thời gian qua, bệnh này đang có xu hướng gia tăng. Chỉ tính riêng bệnh nhồi máu cơ tim, mỗi năm tại Bệnh viện Đại học Y dược có khoảng 500 trường hợp cấp cứu. Trong đó, có rất nhiều trường hợp người bệnh hiểm nghèo cần có kinh phí mới có thể điều trị được.

Chi phí để điều trị các bệnh lý này đối với những người có hoàn cảnh khó khăn là quá sức. Có nhiều người phải cầm cố, bán nhà, thậm chí vay mượn mới có đủ chi phí điều trị trong những lúc thập tử nhất sinh.

"Nếu những bệnh nhân này có bảo hiểm y tế với mức chi trả trung bình khoảng 50 – 80% tổng chi phí điều trị thì khả năng bệnh nhân đủ điều kiện điều trị là rất cao. Tuy nhiên, rất tiếc nhiều bệnh nhân đã không có bảo hiểm y tế nên đành bỏ cuộc”, bác sĩ Hòa chia sẻ.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong thời gian qua có nhiều ca bệnh chi phí rất lớn, thậm chí có trường hợp bảo hiểm y tế phải chi trả hơn 1 tỉ đồng. Đó là chưa kể những trường hợp điều trị ung thư với chi phí hàng chục triệu đồng/đợt điều trị; hàng trăm triệu đồng/năm cũng được bảo hiểm y tế chi trả.

Trong khi đó, Bộ Y tế cho biết trong đợt tăng giá dịch vụ y tế lần này không tăng một cách đồng bộ, chỉ tăng khoảng 1.900 dịch vụ y tế đối với những trường hợp không có bảo hiểm y tế, còn đối với bảo hiểm y tế thì giá dịch vụ vẫn giữ nguyên.

Với thực tế hiện nay thì cả nước còn gần 20 triệu người dân chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Theo nhận định của Bộ Y tế, phần lớn những trường hợp chưa có bảo hiểm y tế là những người có mức sống trung bình, tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

“Để chủ động trong mọi tình huống, người dân cần sở hữu cho mình thẻ bảo hiểm y tế hoặc các loại bảo hiểm liên quan đến bệnh lý nghiêm trọng để dự phòng những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trong tương lai”, Bộ Y tế khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.