Được hỗ trợ 375 triệu và điều trị suốt đời do bị cắt 'nhầm' 2 quả thận

Ông Trí-chồng bà Tú, và luật sư Thành (đeo kính) tại phiên tòa - Ảnh: Thanh Nguyên
Sau 5 năm theo đuổi vụ kiện, bà Hứa Cẩm Tú, người bị cắt nhầm 2 quả thận được bệnh viện hỗ trợ một lần 375 triệu đồng và điều trị y khoa suốt đời cho bà.

Sáng 3.7, TAND TP.Cần Thơ mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp bồi thường thiệt hại theo hợp đồng dịch vụ” giữa nguyên đơn là bà Hứa Cẩm Tú (SN 1975, ngụ ấp Thới Thuận B, TT.Thới Lai, H.Thới Lai, TP.Cần Thơ) với bị đơn là Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ.

Vụ kiện này từng được TAND Q.Ninh Kiều xử sơ thẩm, buộc bệnh viện bồi thường một lần cho bà Tú số tiền 302,4 triệu đồng và buộc bệnh viện bồi thường hàng tháng cho bà Tú số tiền 5,8 triệu đồng.

Sau phiên sơ thẩm, phía bệnh viện đã có đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm. Ở phiên xử phúc thẩm vào tháng 11.2017, phía bệnh viện đồng ý hỗ trợ 1 lần cho bà Tú số tiền 200 triệu đồng nhưng ông Nguyễn Thiện Trí (chồng bà Tú và cũng là người đại diện theo ủy quyền của bà Tú) không thống nhất số tiền này nên toà đã tạm hoãn.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, luật sư Nguyễn Trường Thành, được bệnh viện uỷ quyền cho biết, hiện tình hình bệnh viện rất khó khăn, bác sĩ ra đi cũng không ít. Trong 2 bác sĩ dính tới vụ kiện này hiện không hành nghề, có 1 người bị bệnh nan y giai đoạn cuối.

Tình trạng bệnh của bà Tú là tai biến y khoa số 1 của Việt Nam nhưng bà Tú được ngành y tế quan tâm ghép thận và sống nhiều năm nay. Và phía bệnh viện đồng ý nâng mức hỗ trợ từ 200 triệu đồng lên 350 triệu đồng cho bà Tú.

Ông Trí cho biết, hiện nay gia đình ông đã kiệt quệ, nợ nần chồng chất, 3 đứa con đang đi học, với số tiền 350 triệu đồng thì chỉ giải quyết được tình hình hiện tại. Còn về sau này, không biết tính sao vì bà Tú thường xuyên bệnh tật do uống thuốc chống thải ghép, cần bồi bổ hàng ngày để sức khoẻ được tốt.

HĐXX nhận định, phía bệnh viện đã có thiện chí hòa giải và thấy được thiệt hại của bà Tú. Với số tiền mà bệnh viện hỗ trợ một lần có thể giúp gia đình bà Tú giải quyết được rất nhiều việc, chẳng hạn gửi tiết kiệm, đầu tư công việc khác để sinh lời…

Sau khi được HĐXX vận động và giải thích, giữa 2 bên đi đến thống nhất là phía bệnh viện nâng mức hỗ trợ một lần là 375 triệu đồng và điều trị y khoa suốt đời cho bà Tú…

Trước đó, cuối năm 2011, bà Tú bị đau vùng bụng nên đến Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ để khám. Kết quả chụp CT cho thấy thận phải của bà Tú tốt, còn thận trái ứ nước độ III-IV, có sạn buộc phải mổ. Ngày 6.12.2011, bà Tú được chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước.

Trong quá trình mổ đã xảy ra tai biến nên bác sĩ Trần Văn Nguyên (khi đó là Trưởng Khoa Ngoại thận - Tiết niệu của Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ) chuyển sang mổ hở và cắt hết 2 quả thận của bệnh nhân này.

Theo nhiều chuyên gia y tế, do bà Tú bị thận vành móng ngựa-rất khó phát hiện bằng các chẩn đoán thông thường, nên bác sĩ Nguyên buộc phải cắt cả 2 quả thận, nếu không bà Tú sẽ chết ngay trên bàn mổ vì không cầm máu được.

Sau đó, bà Tú được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục điều trị và được ghép 1 quả thận. Kết luận của Viện Pháp y quốc gia cho thấy mặc dù được ghép 1 quả thận nhưng sức khỏe của bà Tú suy giảm đến 81%. Năm 2013, bà Tú có đơn khởi kiện bệnh viện về vụ việc trên.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.