Dùng thuốc kết hợp sẽ giúp tránh đột quỵ tái phát

Sử dụng kết hợp cilostazol với aspirin hoặc cilostazol với clopidogrel có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ tái phát - Ảnh: CC0 Public Domain
Theo MedicalXpress, những người sống sót sau đột quỵ sử dụng kết hợp cilostazol với aspirin hoặc cilostazol với clopidogrel thì ít bị nguy cơ tái phát đột quỵ do thiếu máu cục bộ hơn so với những người dùng riêng rẽ aspirin hoặc clopidogrel.

Kết quả kết hợp thuốc như vậy được các chuyên gia nêu ra tại Hội nghị quốc tế 2019 do Hội đột quỵ Mỹ tổ chức, nơi các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng bàn về khoa học và cách điều trị bệnh mạch máu não.

Tiến sĩ Kazunori Toyoda, Phó Tổng giám đốc Bệnh viện, Trung tâm não và tim mạch quốc gia tại Suita,Osaka, Nhật Bản, trình bày tại hội nghị rằng, mặc dù aspirin và clopidogrel đã được chứng minh là làm giảm tái phát sớm đột quỵ do thiếu máu cục bộ, nhưng lợi ích dường như là ngắn hạn và lại gây nguy cơ chảy máu nhiều khi sử dụng lâu dài.

Clopidogrel tác động ngăn tạo thành cục máu có hại, giúp giữ cho máu chảy thông suốt trong cơ thể. Aspirin làm giảm đau, giảm sốt và viêm, đồng thời có tác dụng chống đông máu. Clopidogrel cũng có những tính chất tương tự. Vì cilostazol đã được chứng minh là ngăn ngừa tái phát đột quỵ mà không làm tăng chảy máu nghiêm trọng so với aspirin, các nhà nghiên cứu cho rằng, dùng cilostazol sẽ an toàn và phù hợp khi sử dụng lâu dài.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm và theo dõi hiệu quả điều trị bằng thuốc kết hợp, rồi so sánh với trị liệu chỉ bằng aspirin hoặc clopidogrel riêng rẽ, cho gần 2.000 người tại 292 phòng khám Nhật Bản. Khoảng 4 năm sau, kết luận đã được đưa ra: việc bổ sung cilostazol giúp tăng cường hiệu quả tích cực. Và quan trọng là nó không làm tăng nguy cơ chảy máu so với nhóm đối chứng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.