Dùng hạt nano phục hồi tủy sống sau chấn thương

Các hạt nano polymer góp phần vào sự phát triển của sợi trục và phục hồi vỏ myelin của chúng tại vị trí bị hư hại do chấn thương tủy sống - Ảnh : Pixabay
Theo các nhà khoa học tại Đại học Michigan (Mỹ), các hạt nano polymer (polymeric nanoparticles) có tác dụng tăng cường sự phát triển của các sợi thần kinh mới, lập trình lại phản ứng của tế bào miễn dịch trong trường hợp chấn thương tủy sống giúp khôi phục khả năng vận động.

Theo Proceedings of the National Academy of Science, qua thử nghiệm trên động vật gặm nhấm, các nhà khoa học tại Đại học Michigan đã chứng minh được rằng các hạt nano polymer (polymeric nanoparticles) có tác dụng tăng cường sự phát triển của các sợi thần kinh mới, lập trình lại phản ứng của tế bào miễn dịch và giúp chuột nhanh chóng lấy lại khả năng vận động một phần của chân sau.

Được biết, trong trường hợp chấn thương tủy sống (spinal cord injury -SCI), bạch cầu hạt trung tính (neutrophils) và bạch cầu đơn nhân (monocytes) - các tế bào miễn dịch, đều đi vào vùng tổn thương tủy sống. Các tế bào này bắt đầu tiết ra các hợp chất gây viêm, dẫn đến sự gia tăng tính thấm của mạch máu, hình thành phù nề, cũng như cái chết của các tế bào thần kinh, phá hủy vỏ myelin của các sợi trục (axon) và sự gián đoạn hoạt động của chúng.

Hậu quả là một vết sẹo được hình thành ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh. Viêm có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng các loại thuốc như glucocorticoid methylprednisolone. Nhưng những loại thuốc này đều gây tác dụng phụ như nhiễm trùng huyết, xuất huyết tiêu hóa và hình thành huyết khối. Các nhà khoa học Mỹ đã khắc phục được tình trạng này bằng cách sử dụng các hạt polylactide-co-glycolide 500nm. Khi tiêm vào máu, các hạt này có thể làm giảm số lượng bạch cầu hạt trung tính và bạch cầu đơn nhân tại vị trí viêm. Các nhà khoa học cho rằng các hạt nano cũng lập trình lại các tế bào miễn dịch. Nhờ vậy, đại thực bào bắt đầu tiết ra các chất đặc trưng của quá trình phục hồi mô.

4 tuần sau khi bị gây chấn thương tủy sống, ở loài gặm nhấm hình thành một vết sẹo nhỏ hơn bình thường. Các hạt nano đã góp phần vào sự phát triển của sợi trục và phục hồi vỏ myelin của chúng tại vị trí bị hư hại. Mức độ biểu hiện của các gien liên quan đến tái sinh cao hơn và các con vật đã lấy lại được khả năng vận động của chúng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.