Uống ca cao giúp cải thiện bệnh động mạch ngoại biên

Ca cao rất giàu flavanol epicatechin, có thể giúp tăng cường hoạt tính của ty thể và tăng cường sức dẻo dai cơ bắp chân - Ảnh: Pixabay
Sau khi thử nghiệm với 44 bệnh nhân mắc bệnh động mạch ngoại biên (peripheral artery disease) trên 60 tuổi, những người được cho uống ca cao 3 cốc một ngày trong vòng nửa năm, các nhà khoa học Mỹ khẳng định loại thức uống giàu flavanol này đã cải thiện lưu thông máu ở chân và chức năng cơ bắp, giúp giảm triệu chứng bệnh.

Theo Medical Express, các nhà khoa học đã mời 44 bệnh nhân mắc bệnh động mạch ngoại biên (peripheral artery disease) trên 60 tuổi tham gia một thử nghiệm uống 3 cốc ca cao một ngày trong vòng nửa năm.

Các nhà khoa học cũng tổ chức một nhóm không uống ca cao để đối chứng. Trong thời gian này, những bệnh nhân tiêu thụ ca cao bắt đầu đi lại tốt hơn. Trong một thử nghiệm đi bộ 6 phút, nhờ dùng đồ uống ca cao, các tình nguyện viên đã có thể đi bộ hơn 42,6m so với những người dùng đồ uống không phải ca cao. Ngoài ra, các nhà khoa học nhận thấy loại thức uống giàu flavanol này đã cải thiện lưu thông máu ở chân và chức năng cơ bắp.

Được biết, bệnh động mạch ngoại biên là một bệnh lý trong đó mảng bám tích tụ trong các động mạch, làm hẹp các mạch máu khiến giảm lưu lượng máu từ tim xuống chân. Các triệu chứng bệnh gồm đau, chuột rút, yếu hoặc khó chịu ở chân khi đi bộ. Người ta cũng biết rằng với căn bệnh này, ty thể, các nhà máy năng lượng của các tế bào khớp gối đã bị tổn thương.

Ca cao được sử dụng trong nghiên cứu này là bột ca cao không đường tự nhiên, rất giàu flavanol epicatechin, được tìm thấy với số lượng lớn hơn trong sô cô la đen so với sô cô la sữa. Sô cô la thông thường sẽ không có tác dụng tương tự.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn II trên tạp chí Circulation Research của Hiệp hội tim mạch Mỹ và tin rằng epicatechin, flavanol chính có trong ca cao, có thể tăng cường hoạt tính của ty thể và tăng cường cơ bắp chân. Trên thực tế, phân tích đã chứng minh sự gia tăng hoạt động của ty thể, sự gia tăng mật độ của mao mạch và giúp cải thiện các chỉ số sức khỏe khác ở người uống ca cao.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.