Nếu nghiện dùng bột ngọt, hãy tăng cường luyện tập thể thao

Ảnh minh họa
Tạp chí Experimental Physiology vừa thông báo rằng các nhà nghiên cứu tại Brazil đã phát hiện ra rằng tập luyện thể thao cường độ mạnh có thể ngăn ngừa sự suy giảm khả năng nhận thức và sự phối hợp vận động cơ do ăn quá nhiều bột ngọt (E621).

Đó là kết luận của các nhà khoa học sau khi tiến hành thí nghiệm trên chuột. Nhóm chuột đầu tham gia tập luyện cường độ cao (leo cầu thang dốc), bắt đầu sử dụng bột ngọt ở hai tháng tuổi. Nhóm chuột thứ hai cũng được bổ sung bột ngọt vào thức ăn nhưng không tham gia luyện tập. Thí nghiệm kéo dài trong 7 tuần. Đại diện loài gặm nhấm trong nhóm đầu tiên được tham gia vào các hoạt động thể chất đều đặn 5 lần một tuần. Trong thời gian này, so với nhóm chuột thứ hai, chúng không có sự suy giảm đáng kể khả năng nhận thức và sự phối hợp vận động.

Các tác giả cho rằng kết quả nghiên cứu cũng có giá trị đối với con người.

E621 hay còn gọi là bột ngọt là một trong những phụ gia thực phẩm phổ biến nhất, có khả năng tăng cường vị umami - thứ năm sau hương vị mặn, ngọt, chua và đắng. Tiêu thụ quá nhiều E621 dẫn đến suy giảm trí nhớ và thể chất. Các nhà sản xuất thực phẩm giới thiệu và sử dụng bột ngọt như một chất điều vị bởi nó giúp cân bằng, hòa trộn và làm tròn đầy vị tổng hợp của thực phẩm.

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ đã công nhận bột ngọt nhìn chung là an toàn và Liên minh châu Âu cũng coi đây là một loại phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên vẫn có những ý kiến lo ngại về tác dụng phụ của bột ngọt mà người tiêu dùng cần thận trọng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.