Giống như thịt đỏ, thịt gia cầm không hoàn toàn vô hại

Có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt gia cầm, gà tây và sự xuất hiện của một số loại bệnh ung thư - Ảnh: Istock
Theo các nhà khoa học Anh, từ trước đến nay, khoa học vẫn cho rằng chỉ có thịt đỏ và thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy thịt gia cầm cũng có thể gây hại.

Theo Journal of Epidemiology and Community Health, từ trước đến nay, khoa học vẫn cho rằng chỉ có thịt đỏ là nguy hiểm cho sức khỏe. Chẳng hạn, phân tích tổng hợp mới nhất từ Quỹ ung thư thế giới và Viện nghiên cứu ung thư Mỹ kết luận rằng, thịt đỏ và thịt chế biến là nguyên nhân gây ung thư trực kết tràng (colorectal cancer). Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy thịt gia cầm cũng có thể gây hại.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Oxford, Anh, về dữ liệu của 475.488 người Anh (54% số này là phụ nữ) ở độ tuổi từ 37-73 trong giai đoạn 2006-2014 đã khẳng định thịt gia cầm không hoàn toàn vô hại.

Ban đầu khi bắt đầu nghiên cứu, không ai trong số những người tình nguyện tham gia bị ung thư. Các nhà khoa học đã tính đến tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống, sự hiện diện của bệnh tật, địa vị xã hội, lối sống của họ. Khoảng 23.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào cuối giai đoạn theo dõi.

Hóa ra, có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt gia cầm, gà tây và sự xuất hiện của một số loại bệnh ung thư - limpho không Hodgkin (non-Hodgkin lymphoma), ung thư tuyến tiền liệt và khối u ác tính.

Các chuyên gia thừa nhận rằng hiện tại họ vẫn chưa biết rõ liệu bản thân thịt hay phương pháp chế biến thịt làm tăng nguy cơ ung thư. Vì thế, theo họ, cần phải tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.