Ăn nghèo carbohydrate lại giúp chữa bệnh tăng nhãn áp

Những người mắc bệnh tăng nhãn áp không chữa khỏi được bằng thuốc, có thể lựa chọn chế độ dinh dưỡng ketogenic - Ảnh : Shutterstock
Chế độ ăn ít tinh bột, ngũ cốc và đường, đồng thời giàu chất béo, vốn có tác dụng giảm các cơn co giật động kinh, bảo vệ não khỏi bệnh alzheimer và parkinson, nay được phát hiện có thêm tác dụng giúp ngừa bệnh tăng nhãn áp.

Thông thường cơ thể chúng ta cần carbohydrate (gluxit) để bổ sung dự trữ năng lượng. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng ketogenic (thường được gọi là keto) cho thấy cơ thể sẽ nhận được hầu hết năng lượng bằng cách xử lý chất béo. Với loại chế độ ăn này, trái cây ngọt, sản phẩm bột mì, ngũ cốc, đường được loại trừ và dùng nhiều thực phẩm giàu chất béo như pho mát và bơ.

Theo The Daily Mail, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn ketogenic giúp giảm tần suất các cơn co giật động kinh và bảo vệ não khỏi bệnh alzheimer và parkinson. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng chế độ ăn ketogenic có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh tăng nhãn áp.

Trong vòng 2 tháng, các chuyên gia đã cho các con chuột có xu hướng phát triển bệnh tăng nhãn áp ăn loại thức ăn giàu chất béo. Chế độ ăn này giúp củng cố võng mạc của chuột và bảo vệ chúng khỏi bị tăng áp lực nội nhãn. Bệnh tăng nhãn áp không phải luôn được chữa khỏi bằng cách dùng thuốc, do đó, chế độ ăn ketogenic có thể là một sự lựa chọn cho nhiều người.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.