Dị ứng với penicillin làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn kháng thuốc

Dị ứng penicillin là dị ứng thuốc thường gặp nhất - Ảnh: Pixabay
Theo The Deccan Chronicle, có khoảng 10% bệnh nhân thông báo cho bác sĩ về tình trạng dị ứng với penicillin. Tuy nhiên, trong 90% trường hợp bị dị ứng như vậy, họ vẫn có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh penicillin. Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện dị ứng với penicillin có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn kháng được hầu hết các loại thuốc kháng sinh.

Các chuyên gia ở Bệnh viện đa khoa Massachusetts đã tìm ra mối quan hệ giữa dị ứng penicillin và sự phát triển các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng methicillin và vi khuẩn Clostridium difficile gây ra. Khi điều trị các bệnh nhiễm trùng phát sinh ở những bệnh nhân bị dị ứng với penicillin, các bác sĩ Mỹ đã buộc phải sử dụng các loại thuốc tác dụng phổ rộng, do đó kích thích sự xuất hiện kháng thuốc kháng sinh ở một số loài vi sinh vật gây bệnh.

Các nhà khoa học đã kết luận dị ứng với penicillin làm tăng 69% nguy cơ phát triển các bệnh gây ra bởi vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng methicillin. Ngoài ra, nó còn làm tăng 26% nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn Clostridium difficile gây ra. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các bác sĩ cần chú ý đặc biệt đến những bệnh nhân được chẩn đoán bị dị ứng với thuốc kháng sinh penicillin.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.