Đặt được máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho cụ ông trên 100 tuổi

Ê kíp phẫu thuật khoa rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân Lê Văn B. (101 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Long) - Ảnh: T.T
Dù bệnh nhân đã hơn 100 tuổi, lại mắc bệnh viêm phổi nhưng các bác sĩ đã phẫu thuật và đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, cứu sống bệnh nhân trong gang tấc. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho một bệnh nhân trên 100 tuổi.

Ngày 1.7, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Phó giám đốc Trung tâm tim mạch, kiêm trưởng khoa rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay tại đây vừa phẫu thuật đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho một trường hợp hy hữu là một cụ ông trên 100 tuổi. Đây là lần đầu tiên bệnh viện đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn thành công một bệnh nhân lớn tuổi đến như vậy.

Bệnh nhân trên là cụ Lê Văn B. (101 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Long) được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lơ mơ, thở yếu, không còn nhận biết được xung quanh và nhịp tim rất chậm, chỉ khoảng 20 - 30 lần/phút.

Bác sĩ Thức cho biết, bệnh nhân này được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Sau khi làm đủ các xét nghiệm sinh hóa và hình ảnh học, các bác sĩ chẩn đoán cụ ông bị rối loạn tri giác do nhịp chậm - blốc nhĩ thất độ III – viêm phổi - phì đại lành tính tiền liệt tuyến.

Xác định đây là tình huống nguy kịch kể cả nếu bệnh lý có xuất hiện ở người trẻ tuổi hơn, khoa điều trị rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với khoa Cấp cứu cấp tốc tư vấn và chuyển ngay cụ ông đến EP-Lab để đặt máy tạo nhịp tim tạm thời khẩn trương.

Sau khi cấp cứu kịp thời, bệnh nhân dần hồi tỉnh lại và được chuyển lên khoa để tiếp tục điều trị hỗ trợ kháng sinh, dinh dưỡng và nâng đỡ sức khỏe.

Bác sĩ Thức cho biết để cứu sống bệnh nhân trong tình trạng bệnh trên buộc phải đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Muốn đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn phải trải qua một cuộc phẫu thuật, nhưng với một bệnh nhân trên 100 tuổi lại đang bị viêm phổi, sẽ rất khó khăn đã vượt qua cuộc phẫu thuật này, đó là chưa kể đến kỹ thuật này còn rất mới.

Tuy nhiên, sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận thấy không còn cách nào khác để cứu bệnh nhân nên đã tư vấn với thân nhân và đi đến quyết định phẫu thuật cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn cho cụ ông.

Theo bác sĩ Thức, do cụ ông quá lớn tuổi, trong quá trình phẫu thuật ê kíp đặt máy tạo nhịp tim gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là ê kíp phẫu thuật rất khó khăn trong việc tiếp cận mạch máu của bệnh nhân, vì bệnh nhân quá lớn tuổi nên tĩnh mạch đã bị dị dạng.

“Sau một thời gian dài kiên trì cùng với những kinh nghiệm vốn có, ê kíp phẫu thuật đã đưa được dây điện cực vào tim của bệnh nhân, hoàn tất quy trình cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Hiện bệnh nhân đã tươi tỉnh, khỏe hơn nhiều và hoàn toàn minh mẫn", bác sĩ Thức cho biết.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.