Dân xứ lạnh dễ mắc bệnh xơ gan do rượu hơn dân xứ nóng

Lạm dụng rượu dễ bị xơ gan
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cư dân ở các nước lạnh tiêu thụ rượu nhiều hơn và dễ bị xơ gan hơn những người sống ở các nước có khí hậu ấm áp.

Theo Zee News, các chuyên gia ở Đại học Bắc Carolina (Mỹ) đã phân tích dữ liệu từ cư dân của hơn 190 quốc gia và trình bày kết quả nghiên cứu tại hội nghị khoa học vừa diễn ra ở Amsterdam, Hà Lan. Nghiên cứu chỉ ra rằng thời tiết lạnh và tình trạng có ít ngày nắng ấm có liên quan đến bệnh xơ gan do uống rượu.

Sự gia tăng nhiệt độ mỗi độ C làm giảm 0,3% nguy cơ xơ gan liên quan đến tiêu thụ rượu.

Theo các nhà nghiên cứu, việc lạm dụng rượu tạo cảm giác ấm áp. Bên cạnh đó, việc thiếu ánh sáng Mặt trời có thể dẫn đến trầm cảm lại làm tăng nguy cơ nghiện rượu.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cư dân ở các nước lạnh tiêu thụ rượu nhiều hơn và dễ bị xơ gan hơn những người sống ở các nước có khí hậu ấm áp.

Trước đó, các nhà khoa học ở Đại học Southampton (Anh) đã xác định được rằng việc uống hai tách cà phê mỗi ngày có thể giúp loại trừ bệnh xơ gan do rượu. Việc thường xuyên uống cà phê có thể giảm được 44% nguy cơ xơ gan.

Theo các số liệu của Tổ chức y tế thế giới (WHO), gần ¼ số ca tử vong ở độ tuổi 20-39 có liên quan tới rượu, bao gồm tai nạn, chấn thương, các bệnh mạn tính do lạm dụng rượu như xơ gan và ung thư.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.