Đà Nẵng: Cứu sống bệnh nhân vỡ phình bóc tách động mạch chủ

Tạo hình van động mạch chủ và thay đoạn mạch nhân tạo cho bệnh nhân A.
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa thực hiện ca phẫu thuật thành công, cứu sống một bé trai 12 tuổi bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ típ A (type A).

Theo đó, ngày 30.11.2016, khoa cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân nhi Nguyễn Lê Hoàng A. nhập viện trong tình trạng ngực trái đau dữ dội, khó thở và bị ngất. Em A. được chẩn đoán vỡ phình bóc tách động mạch chủ típ A.

Gia đình cho biết bệnh tim bẩm sinh của A. đã được phát hiện từ sớm và cháu đã đi khám tại nhiều trung tâm y tế khác nhau. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp và độ rủi ro cao, gia đình vẫn chưa quyết định cho cháu được phẫu thuật để điều trị dứt điểm.

Tại đơn vị tim mạch, các bác sĩ đã nhận định trường hợp của A. cần được thực hiện phẫu thuật khẩn cấp để cứu sống bệnh nhân. Sau khi hội chẩn cùng chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội, phẫu thuật Tirone David được lựa chọn bởi việc bảo tồn van động mạch chủ trên bệnh nhân bị phình gốc động mạch giúp tránh phải thay một van tim cơ học và liệu pháp chống đông đi kèm. Van động mạch chủ được định hình lại trong mạch nhân tạo. Các động mạch vành được khâu phục hồi cấu trúc.

Với sự phối hợp của chuyên gia, ca phẫu thuật diễn ra trong 6 giờ liên tục bao gồm các công đoạn: thay đoạn động mạch phình, bảo tồn van động mạch chủ, tạo hình lại động mạch vành phải và cắm lại hai lỗ động mạch vành vào mạch nhân tạo.

ThS-BS Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng khoa Ngoại tim mạch lồng ngực , Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Sau phẫu thuật bệnh nhân phục hồi tốt, mạch nhân tạo tương thích và hoạt động ổn định trong cơ thể; các hoạt động, chức năng của tim hồi phục tốt”.

Em Nguyễn Lê Hoàng A. đã được xuất viện vào hôm nay 27.12 về nhà. Theo bác sĩ Hiền, tỷ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh khoảng 8/1.000 trẻ. Các bậc phụ huynh cần quan tâm và cho con em được khám và tầm soát bệnh ngay từ đầu, sẽ giúp các em nhận được sự chăm sóc tốt nhất về mặt y tế, tránh các trường hợp bệnh nặng sẽ khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn.

Phình tách động mạch chủ típ A là bệnh tim tiên lượng nặng, rất xấu; nếu không được điều trị thì nguy cơ tử vong tăng 1% cho mỗi giờ trong vòng 72 giờ và hơn 90% trường hợp không được điều trị sẽ tử vong sau 3 tháng (theo y văn).

Phình tách động mạch chủ típ A thường gặp ở người lớn, khi phẫu thuật phải thay một đoạn động mạch chủ đồng thời thay van động mạch chủ. Tuy nhiên đây là trường hợp bệnh nhân trẻ nên cần phải bảo tồn van động mạch chủ.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.