Cứu sống nam thanh niên suýt mất mạng vì tắc mật

Kết quả chụp CT-Scan bụng - Ảnh: N.D
Nam thanh niên bị sụt cân, đau bụng, vàng da... được bệnh viện địa phương điều trị cả tháng vẫn không xác định bệnh khiến bệnh nhân bị tắc mật suýt tử vong.

Ngày 19.4, bác sĩ Phạm Quốc Dũng - Giám đốc Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) cho hay bệnh viện này vừa phẫu thuật cứu sống một nam thanh niên bị u đầu tụy trong tình trạng tắc mật. Điều đáng nói bệnh nhân này đã được một bệnh viện ở tỉnh điều trị hơn 1 tháng vẫn không phát hiện ra bệnh.

Theo người nhà của anh N.P.L (37 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang), cách đây hơn 1 tháng, anh L. bất ngờ sụt cân, đau bụng, ngứa khắp người, vàng da... gia đình đã đưa đến một bệnh viện địa phương điều trị. Tại đây, các bác sĩ cho anh L. nhập viện để điều trị nhưng sau 1 tháng điều trị vẫn không xác định được nguyên nhân nên tình trạng bệnh ngày càng nặng. Sau đó, gia đình đã chuyển anh L. lên Bệnh viện quận 11.

Bác sĩ Dũng cho biết sau khi tiến hành làm các xét nghiệm và chụp CT-scan bụng, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị u đầu tụy. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật ngay để tránh ảnh hưởng đến tính mạng.

Được sự hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, ê kíp phẫu thuật Bệnh viện quận 11 đã tiến hành cắt bỏ toàn bộ khối tá tụy. Bệnh nhân được phẫu thuật Whipple cắt khối tá tụy (bao gồm cắt toàn bộ tá tràng, phần trước đầu tụy, ngang eo tụy, gối trên tĩnh mạch tràng trên) và cắt đoạn ống mạch chủ trên túi mật.

Theo bác sĩ Phan Thanh Long (Khoa- Ngoại tổng quát, Bệnh viện quận 11), bệnh nhân bị tắc mật, nếu không kịp thời phẫu thuật để cắt bỏ khối tá tụy trên thì có nguy cơ tử vong do xơ gan, suy tế bào gan.

“Đây là bệnh lý mổ phức tạp, sau mổ thường biến chứng rất cao nên ngay cả những bệnh viện tuyến trên, bác sĩ có tay nghề cao cũng rất e ngại phẫu thuật này, vì tỷ lệ biến chứng như chậm thoát lưu dạ dày 18%, đặc biệt rò tụy 12%, nhiễm trùng vết mổ 7%, áp xe ổ bụng 6%... dẫn đến nhiễm trùng và tử vong. Thậm chí, ngày thứ 10 sau mổ vẫn có khả năng xảy ra biến chứng”, bác sĩ Long chia sẻ.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.