Cứu sống kịp thời cô gái có thai mà không biết

Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện An Bình (TP.HCM) phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân Phan Thị Cẩm đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định trở lại
Cô gái bất ngờ bị đau bụng dữ dội và choáng váng. Ngay lập tức người nhà chuyển cô đến bệnh viện, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung, tình trạng nguy kịch và có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Chiều 23.3, Bệnh viện An Bình (TP.HCM) cho hay bệnh nhân trên là Phan Thị Cẩm (28 tuổi, ngụ ở TP.HCM) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, choáng nặng, mạch và huyết áp bằng không, da xanh, niêm nhạt nhợt, thở ngáp. Sau khi khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung.

Bác sĩ Trần Hoài Sơn - Trưởng khoa Sản Bệnh viện An Bình cho biết, ngay sau khi phát hiện tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bệnh viện đã quyết định kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện để mổ khẩn cấp cứu thai phụ này. Chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút, bệnh nhân được chuyển gấp lên phòng mổ, ê kíp phẫu thuật đã cắt vòi trứng nhưng vẫn bảo tồn buồng trứng và rửa bụng, hồi sức cho bệnh nhân.

“Sau 20 phút, ca phẫu thuật đã thành công, sản phụ được cứu sống, đồng thời vẫn giữ được chức năng sinh sản. Rất may mắn là bệnh nhân này đã đến kịp thời, nếu trễ khoảng 10 phút nữa thì bệnh nhân sẽ tử vong”, bác sĩ Sơn cho biết.

Theo bác sĩ Sơn, bệnh nhân bị vỡ tử cung đúng vào vị trí mạch máu của vòi trứng nên khi ê kíp mở bụng là máu phun ra ồ ạt, lượng máu bị mất hơn 2 lít. Lúc này nguy cơ tử vong của bệnh nhân là rất cao. Ê kíp phẫu thuật đã kịp thời truyền ngay một lượng máu lớn nên bệnh nhân đã vượt qua thời khắc sinh tử.

Cũng theo bác sĩ Sơn, bệnh nhân mang thai nhưng chưa biết mình có thai. Đây là lần mang thai thứ 2 của bệnh nhân này.

Tình trạng vỡ thai ngoài tử cung như bệnh nhân trên là rất hiếm, không xảy ra nhiều với những người có thai ngoài tử cung nên cực kỳ nguy hiểm, nếu chậm trong giây lát sẽ có nguy cơ tử vong. Những trường hợp mang thai ngoài tử cung, theo bác sĩ Sơn, thường xảy ra ở phụ nữ trẻ. Có nhiều nguyên nhân gây thai ngoài tử cung nhưng đa phần là do viêm nhiễm đường sinh dục hay có tác động vào vòi trứng.

“Người bệnh khi có các dấu hiệu đau bụng, trễ kinh, cộng với choáng là phải đến bệnh viện cấp cứu ngay vì đây là dấu hiệu rất điển hình của có thai ngoài tử cung”, bác sĩ Sơn khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.