Cứu sống bệnh nhân bị phình động mạch chủ ở vị trí đặc biệt

Bệnh nhân đang được chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật - Ảnh: Nguyễn Hồ
Ngày 28.6, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, vừa điều trị thành công cho 1 bệnh nhân bị phình động mạch chủ ở vị trí đặc biệt: khối phình nằm ở đoạn giữa của động mạch chủ, kéo dài từ trên động mạch thân tạng đến dưới động mạch thận.

Bệnh nhân là ông D.T. (SN 1954, ngụ tại H.Gò Quao, Kiên Giang), nhập viện vào ngày 20.6.2018 tại Khoa Cấp Cứu với triệu chứng là đau bụng quanh rốn khoảng 2 tuần. Dù đã đi khám nhiều nơi nhưng không chẩn đoán ra bệnh.

Nghi ngờ bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng, các bác sĩ đã cho bệnh nhân làm các chẩn đoán hình ảnh và xác định đoạn giữa động mạch chủ bụng của bệnh nhân bị phình to, kích thước 60 mm. Với vị trí phình đặc biệt như vậy không thể đặt stent graft được, vì đoạn phình là nơi xuất phát của nhiều mạch máu nuôi thân tạng như thận, ruột…

Cuối cùng, các bác sĩ ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã phẫu thuật cắt đoạn phình, thay thế bằng ống ghép nhân tạo và cắm lại các mạch máu nuôi tạng trong ổ bụng vào đúng vị trí cũ. Các bác sĩ phải thiết lập tuần hoàn phụ để nuôi ruột, thận và các cơ quan trong ổ bụng mới giải quyết được khối phình to, và đã thành công. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt.

Theo Ths.Bs Trần Phước Hòa - Trưởng Khoa Ngoại Tim mạch - Lồng Ngực - Hồi Sức Tim (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long), phình động mạch chủ bụng ở vị trí đoạn giữa rất hiếm gặp và đây là ca đầu tiên ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Đoạn giữa của động mạch chủ bụng thường có cấu trúc tốt, lại thêm có nhiều mạch máu nuôi tạng gắn vào nên áp lực phải chịu không lớn, rất ít khi bị phình. Khi đoạn giữa động mạch chủ bị phình có thể do nhiều nguyên nhân: bị bệnh tiềm ẩn từ nhỏ không phát hiện như các bệnh viêm nhiễm làm hư thành mạch máu, một thời gian sau sẽ xuất hiện khối phình hoặc do cơ địa của bệnh nhân có cấu trúc mạch máu yếu.

Nguyễn Hồ


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0