Cứu người đàn ông suýt ‘nổ tung’ não

Sau khi phẫu thuật, hiện sức khỏe ông T.T.B (58 tuổi) đã ổn định
Đau đầu dữ dội, sụt giảm thị lực, tri giác... bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch não, có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Chiều 29.8 thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho hay bệnh viện này vừa cứu sống một bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch não đang đe dọa đến tính mạng.

TS.BS Nguyễn Văn Châu - Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - cho biết bệnh nhân là ông T.T.B.(58 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM) được người nhà chuyển đến trong tình trạng trạng đột quỵ. Bệnh nhân đau đầu dữ dội, thị lực giảm sút, giảm tri giác. Qua thăm khám kỹ lưỡng và các kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có túi phình động mạch cảnh trong thông sau bên phải và túi phình động mạch não trước, kích thước khá lớn.

Bác sĩ Châu nhận định túi phình của bệnh nhân này đã bị vỡ, gây xuất huyết dưới nhện, và giãn não thất 2 bên. Đây là một bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong rất cao do vỡ túi phình động mạch não. Trước tình hình trên, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật khẩn cấp, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Để thực hiện ca phẫu thuật này, ê kíp mổ khoa Ngoại thần kinh tiến hành cố định bệnh nhân trên khung cố định Doro chuyên dụng, khoan cắt sọ bằng máy khoan cao tốc, mở sọ vén thùy não, xác định vị trí kiểm tra túi phình.

Với sự hỗ trợ của hệ thống kính hiển vi phẫu thuật hiện đại, các bác sĩ dùng clip kẹp cổ túi phình, chọc thủng túi phình. Sau đó, túi phình được loại bỏ hoàn toàn. Tiếp đến là tưới rửa xuất huyết dưới nhện, kiểm tra cầm máu và đặt lại nắp sọ. Cuối cùng, bệnh nhân được đặt 1 ống dẫn lưu và đóng da.

“Sau hơn 3 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. Đây là một phẫu thuật khó, đặc biệt, khi ê kíp phải thực hiện xử lý cả 2 túi phình động mạch não. Hiện tại, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định và hồi phục tốt”, bác sĩ Châu cho biết.

Theo bác sĩ Châu vỡ túi phình động mạch não là một bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.