Con người ăn thịt tinh tinh và hậu quả con cháu gánh chịu ngày nay

Theo các nhà nghiên cứu, người nguyên thủy Paranthropus boisei có thể bị nhiễm virus HSV-2 từ tinh tinh cổ đại. Và sau đó, virus này được truyền từ người nguyên thủy cho tổ tiên của chúng ta. Trong cả hai trường hợp, sự lây nhiễm virus xảy ra qua việc ăn thịt, chỉ có điều là những người nguyên thủy Paranthropus boisei đã ăn tinh tinh cổ và Homo erectus ăn người nguyên thủy Paranthropus boise

Trong công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí Virus Evolution, tiến sĩ Charlotte Houldcroft, nhà virus học tại Đại học Cambridge, Anh và các đồng nghiệp cho rằng HSV2-virus herpes gây mụn rộp sinh dục, đã được người nguyên thủy Paranthropus boisei lây cho tổ tiên của con người hiện đại Homo erectus. Paranthropus boisei - đại diện của tông người hominid sống ở Đông Phi trong khoảng thời gian từ 2,5 đến 1 triệu năm trước.

Có hai loại được gọi là herpes simplex ở người (Herpes simplex virus). Tuy nhiên, virus loại thứ nhất (HSV-1) gây ra chủ yếu là mụn rộp miệng và loại thứ hai (HSV-2) gây mụn rộp ở bộ phận sinh dục. Các nghiên cứu di truyền đã chỉ ra rằng con người đã thừa hưởng virus HSV-1 từ một tổ tiên chung với tinh tinh, ít nhất 7 triệu năm trước. Virus HSV-2 xuất hiện ở người muộn hơn, sau khi đã lây từ khỉ qua một số tông người hominid khác.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Đại học Oxford Brookes, Anh, cho rằng họ đã xác định được nguồn lây nhiễm – người nguyên thủy Paranthropus boisei, một đại diện của người cổ đại, gần với Australopithecus. Đó chính là người nguyên thủy đã sống đúng địa điểm và vào đúng thời điểm cần thiết. Người Australopithecus afarensis (là một loài tuyệt chủng thuộc họ người sống từ khoảng 3.9 tới 2.9 triệu năm trước) về mặt di truyền khá gần với tinh tinh để có thể bị lây nhiễm loại virus HSV-2 từ tinh tinh, nhưng, như các tác giả của công trình nghiên cứu khẳng định, việc lây nhiễm virus đó từ Australopithecus afarensis cho người là không thể do sự cách ly về địa lý.

Theo các nhà nghiên cứu, người nguyên thủy Paranthropus boisei có thể bị nhiễm virus HSV-2 từ tinh tinh cổ đại. Và sau đó, virus này được truyền từ người nguyên thủy cho tổ tiên của chúng ta. Trong cả hai trường hợp, sự lây nhiễm virus xảy ra qua việc ăn thịt, chỉ có điều là những người nguyên thủy Paranthropus boisei đã ăn tinh tinh cổ và Homo erectus ăn người nguyên thủy Paranthropus boisei. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng Homo erectus như vật chủ mang virus HSV-1 trong một thời gian được coi là miễn dịch với virus HSV-2, cho đến khi virus HSV-2 thích nghi với "môi trường sinh thái" khác trên các niêm mạc ở quanh bộ phận sinh dục.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.