Chuyện lạ, một bé gái hơn nửa năm không đi cầu

Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 ( TP.HCM) phẫu thuật, H.Q.A đã không còn ói mửa và đi tiểu, tiêu trở lại bình thường
Trong suốt hơn nửa năm, bé gái 13 tuổi cứ ăn vào thì ói mửa cùng với đó là không tiêu tiểu được. Gia đình đưa bé đến nhiều bệnh viện nhưng không bệnh viện nào điều trị dứt, có nơi thì nói mắc bệnh tâm lý. Tình trạng bệnh ngày càng tồi tệ, bệnh nhân sụt cân nhiều.

Theo người nhà của bé gái H.Q.A.(13 tuổi, ngụ tại Bình Dương), từ khi sinh ra Q.A không có bệnh tật gì, ăn uống rất tốt nhưng người lại cứ gầy còm. Bất ngờ cách đây khoảng 6 tháng, bé Q.A bỗng dưng than đau bụng rồi ói mửa dữ dội. Bệnh tình ngày một nặng, bé sụt cân trầm trong. Gia đình đưa cháu đến một bệnh viện lớn trên địa bàn TP điều trị nhưng bệnh viện này chẩn đoán không đúng bệnh, điều trị hơn 2 tháng vẫn không hết.

Dù bụng đói, thèm ăn nhưng ăn vào là bệnh nhân ói hết ra và cứ mỗi lần như thế thì cơn đau bụng dữ dội hơn. Từ trọng lượng 34kg trước lúc bị bệnh, sau hơn nửa năm, Q. A chỉ còn 24 kg, cơ thể suy kiệt đến không còn tự đi lại được.

“Lúc đầu tui đưa cháu đến bệnh viện lớn này thì họ chẩn đoán cháu bị đau dạ dày, điều trị hơn 2 tháng khá tốn kém nhưng bệnh vẫn đâu vào đấy. Gia đình tui chuyển cháu sang Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị thêm một thời gian cũng không hết. Các bác sĩ ở đây nghi ngờ cháu bị bệnh tâm lý. Sau đó gia đình tiếp tục đưa cháu đến Bệnh viện Nhi đồng 1”, mẹ của bé Q.A cho biết.

Chiều 15.8, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho hay bệnh viện này đã phát hiện ra bé gái Q.A mắc phải một căn bệnh khá kỳ lạ, đó là hội chứng kìm mạch máu (động mạch treo tràng trên). Các bác sĩ ở đây đã phẫu thuật và xử lý triệt để được tình trạng trên.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Chí - Trưởng khoa Siêu âm, Bệnh viện Nhi đồng 1 - cho biết khi người nhà đưa bệnh nhi Q.A đến và kể về tình trạng bệnh của cháu, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm ngay thì phát hiện động mạch chủ đè lên tá tràng gây tắc tá tràng đồng thời kẹp luôn cả tĩnh mạch thận khiến bệnh nhi bị tiểu máu. Đây là một bất thường rất hiếm gặp.

“Trước tình hình trên, tôi đã gặp trực tiếp bác sĩ Đào Trung Hiếu - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 nhờ ông cùng tôi hội chẩn ca bệnh đặc biệt này. Lúc đó bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị hội chứng kìm mạch máu (động mạch treo tràng trên) cần phải phẫu thuật kịp thời, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân”, bác sĩ Chí thuật lại.

Tuy nhiên, do bệnh nhi bị suy dinh dưỡng khá nặng, nên để thực hiện ca phẫu thuật, bé Q.A phải được nuôi dinh dưỡng qua đường truyền tĩnh mạch, truyền nước khoảng 10 ngày, khi sức khỏe ổn định mới thực hiện phẫu thuật.

“Ê kíp phẫu thuật đã mổ bắc cầu lại mạch máu để giải phóng vị trí bị tắc cho bệnh nhi. Hiện bệnh nhi đã thoát khỏi tình trạng đau đớn, việc ăn uống, tiểu tiện, đại tiện dần trở lại bình thường, trọng lượng cơ thể bắt đầu tăng”, bác sĩ Chí cho hay.

Theo bác sĩ Chí, hội chứng kìm mạch máu (hay còn gọi động mạch mạc treo tràng trên) là hội chứng do bất thường vị trí hệ thống mạch máu ổ bụng, đe doạ tính mạng nghiêm trọng hiếm gặp. Hội chứng này đặc trưng bởi sự chèn ép đoạn thứ ba của tá tràng giữa động mạch chủ bụng và động mạch mạc treo tràng trên gây tắc nghẽn toàn bộ hoặc một phần tá tràng cấp tính, mạn tính hoặc không liên tục.

Người mắc hội chứng trên thường gặp các biểu hiện: no sớm, đau bụng, buồn nôn, ói mửa, thể trạng gầy gò, gù vẹo cột sống...

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.