Chuyên gia 'bác' việc sử dụng 'bảo bối' để tăng tửu lượng

Bác sĩ Võ Ngọc Quốc Minh - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM)
Trong những ngày tết, nhu cầu sử dụng bia, rượu của người dân tăng cao. Chính vì thế không ít đấng mày râu đã rỉ tai nhau sử dụng “bảo bối” để tăng tửu lượng. Tuy nhiên, điều này đã bị chuyên gia bác bỏ và cho rằng những “bảo bối” không chỉ không giúp tăng tửu lượng mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sau một năm làm việc vất vả, ai cũng háo hức mong những ngày tết để được đoàn viên cùng gia đình, đi du lịch vui chơi hay gặp gỡ bạn bè sau cả năm dài. Tuy nhiên, trong những chuyến thăm hỏi, gặp gỡ, tiệc tùng ấy lại là lúc mọi người sử dụng khá nhiều bia rượu và kéo dài.

Theo bác sĩ Võ Ngọc Quốc Minh - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM) để đối phó với tình trạng uống nhiều bia, rượu trong những ngày tết, nhiều đấng mày râu thường sử dụng “bảo bối” để tăng tửu lượng, giúp lâu say xỉn. Những “bảo bối” mà đấng mày râu thường sử dụng để làm “tăng đô” là uống dầu ăn, uống aspirin, uống paracetamol...

Bác sĩ Minh cho rằng việc sử dụng những “bảo bối” trên không những không giảm tình trạng xay xỉn hay giúp lâu say xỉn mà còn khiến cho người dùng có thể rước họa vào thân.

Phân tích của bác sĩ Minh cho thấy Paracetamol là một loại thuốc có độc tính trên gan, do đó nếu trước khi uống rượu bia mà uống thêm Paracetamol thì sẽ làm cho gan dễ tổn thương và ngộ độc hơn. Aspirin dù không gây tổn thương trực tiếp đến gan nhưng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng loét dạ dày tá tràng, thậm chí là gây ra xuất huyết dạ dày tá tràng.

Bên cạnh đó, việc uống dầu ăn cũng không có tác dụng làm tăng tửu lượng, ngược lại còn gây ra tình trạng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Dầu ăn làm thức ăn di chuyển xuống ruột chậm lại và nằm ở dạ dày, dẫn đến ngộ nhận rằng người uống không say. Tuy nhiên, khi tất cả lượng thức ăn này đi xuống ruột thì một lượng lớn rượu bia sẽ được hấp thu dẫn đến say rượu ngay, thậm chí có thể gây ra ngộ độc rượu.

Theo bác sĩ Minh tửu lượng của từng người cao thấp khác nhau tùy theo cơ địa. Thế nhưng, để đảm bảo sức khỏe, mỗi người nên theo dõi và ước lượng lượng cồn uống vào trong ngày. Một đơn vị cồn được tính tương đương với một chai bia, một ly rượu vang hoặc một ly rượu mạnh nhỏ. Nam giới chỉ nên uống dưới hai đơn vị, tương đương với hai chai bia hoặc hai ly rượu vang mỗi ngày. Đối với nữ giới chỉ nên uống một đơn vị mỗi ngày. Nếu một người uống trên 14 đơn vị cồn trong một tuần thì được xem là uống nhiều.

“Việc uống nhiều rượu bia, ăn những thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ trong dịp tết khiến gan phải làm việc nhiều hơn so với bình thường, trong đó rượu bia là yếu tố nguy hiểm nhất dễ gây ra tổn thương gan và thường dẫn đến viêm gan. Đặc biệt đối với những người bệnh đã có sẵn xơ gan, viêm gan thì việc uống rượu bia nhiều sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn”, bác sĩ Minh chia sẻ.

Để có một dịp tết vui vầy và khỏe mạnh bác sĩ Minh khuyến cáo khi uống rượu bia không nên uống lúc bụng đói. Các quý ông nên uống nhiều nước vì rượu bia sẽ làm mất nước. Quan trọng nhất là phải uống rượu bia chừng mực, phù hợp với tửu lượng từng người. Đây là những giải pháp giúp các quý ông tránh bị say trong các cuộc vui mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.