Chỉ 10 giây cứu sống bé trai bị dây rốn quấn cổ đến 4 vòng

Bé trai bị dây rốn quấn cổ đến 4 vòng được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) mổ cứu sống thành công - Ảnh: T.C
Bằng kinh nghiệm của mình, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã phát hiện những bất thường của thai phụ nên đã nhanh chóng kích hoạt báo động đỏ nội viện, chỉ trong vòng 10 giây, các bác sĩ đã mổ bắt cháu bé ra khỏi bụng mẹ, cứu sống một trẻ sơ sinh bị dây rốn quấn cổ đến 4 vòng có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Thai phụ V.T.T.Đ. (22 tuổi, ngụ TP.HCM) được bác sĩ phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn cổ từ tuần thứ 22. Dù khá lo lắng nhưng thai phụ này cũng chỉ biết cầu trời. Sau đó đến tuần thứ 38 thì thai phụ bỗng dưng đau bụng dữ dội, người nhà liền chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM). Tuy nhiên các bác sĩ ở đây phát hiện thai phụ này vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ nên chuyển lên khoa sản để tiếp tục theo dõi.

Theo bác sĩ Hồ Viết Thắng - Phó trưởng khoa Cấp cứu hồi sức chống độc tích cực, Bệnh viện Hùng Vương - đến đêm 8.11, tức sau 3 ngày nhập viện, một nữ hộ sinh phát hiện dấu hiệu bất thường ở thai phụ này. Trong lúc nhịp tim của thai nhi đập quá chậm, chỉ 65 lần/phút (bình thường là 120 lần/phút), còn nhịp tim của thai phụ thì đập rất nhanh.

Sau khi nữ hộ sinh phát hiện tình trạng bất thường, thai phụ này lập tức được chuyển lên cho bác sĩ kiểm tra một lần nữa thì đã xác định đúng như trên. Nhận thấy đây là một trường hợp rất nguy hiểm, bác sĩ ở đây liền kích hoạt quy trình báo động đỏ. Rất nhanh chóng, các hộ lý, bác sĩ ở nhiều chuyên khoa có mặt lập tức đưa thai phụ xuống phòng mổ khẩn cấp.

“Tình thế lúc này là rất nguy cấp, chỉ cần chậm 1 phút thôi cũng ảnh hưởng đến tính mạng của đứa bé, hoặc có cứu được cũng khiến bé gặp nhiều nguy hiểm, vì dây rốn quấn cổ lâu sẽ làm bé thiếu ô xy”, bác sĩ Thắng chia sẻ.

Trước tình thế đó, bác sĩ Thắng cho biết mọi thủ tục hành chính đều bỏ qua, tất cả làm sao để ca mổ tiến hành nhanh nhất. Tính từ lúc bắt đầu rạch bụng thai phụ tới khi đưa cháu bé ra ngoài chỉ trong 10 giây.

“Cháu bé này là một bé trai cân nặng 3 kg bị một dây rốn dài 80cm quấn quanh cổ 4 vòng. Ngay khi đưa ra ngoài, bé trai được đưa tới khoa nhi hồi sức với sự hỗ trợ từ máy thở. Do không thiếu ô xy lâu nên sức khỏe bé tiến triển nhanh. Đến chiều ngày 10.11 sức khỏe bé trai này ổn định, bé đã được cai máy thở; còn người mẹ cũng đã ổn định”, bác sĩ Thắng cho biết thêm.

Theo bác sĩ Thắng, dây rốn là sợi dây liên kết nối giữa mẹ và thai nhi, đây là đường cung cấp dinh dưỡng từ mẹ để nuôi sống bào thai. Chiều dài dây rốn trung bình 60 cm, những bé có dây rốn dài hơn, nguy cơ dây rốn quấn cổ cao hơn.

Dây rốn quấn cổ có thể xuất hiện trong quá trình thai nhi cử động, xoay trở trong bụng mẹ. Nếu dây rốn quấn cổ chặt sẽ chèn ép mạch máu và cản trở lưu thông máu gây suy thai.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.