Chẩn đoán bệnh đa xơ cứng qua xét nghiệm máu

Để chẩn đoán, chỉ cần bệnh nhân lấy máu để phân tích
Các nhà khoa học Úc đã phát triển được test có thể giúp chẩn đoán đa xơ cứng và phân biệt các dạng bệnh cũng như xác định bệnh ở các giai đoạn khác nhau. Để chẩn đoán, chỉ cần bệnh nhân lấy máu để phân tích.

Theo UPI, đa xơ cứng là một bệnh tự miễn ảnh hưởng đến các sợi thần kinh của đại não và tủy sống. Tuy nhiên, hiện tại khoa học vẫn chưa có một test đặc biệt để có thể chẩn đoán sớm.

Các nhân viên của Đại học Sydney, Úc, phát hiện ra rằng các vi RNA hay miRNA liên quan đến các exosome tuần hoàn trong máu là một chỉ dấu sinh học của bệnh đa xơ cứng (được biết miRNA là phân tử ARN nhỏ không mã hóa, độ dài khoảng 21- 25 nucleotide. miRNA phổ biến rộng khắp giới thực vật, động vật và được tìm thấy ở một số virus, còn exosome là các túi có nguồn gốc từ tế bào, xuất hiện trong các dịch sinh học như: máu, sữa, nước tiểu, môi trường nuôi cấy tế bào…).

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tìm thấy 9 phân tử miRNA cho phép để phân biệt bệnh đa xơ cứng tái phát với đa xơ cứng đang tiến triển. Dạng đầu tiên của bệnh ảnh hưởng đến khoảng 70% bệnh nhân đa xơ cứng, còn dạng thứ hai - 10-15% bệnh nhân.

Như vậy, các nhà khoa học đã phát triển được test có thể giúp chẩn đoán đa xơ cứng và phân biệt các dạng bệnh cũng như xác định bệnh ở các giai đoạn khác nhau. Để chẩn đoán, chỉ cần bệnh nhân lấy máu để phân tích.

Theo các chuyên gia, xét nghiệm mới sẽ giúp cải thiện cuộc sống của bệnh nhân bị đa xơ cứng.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu trên Scientific Reports.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.