Căn bệnh kỳ lạ nhất trên thế giới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Bá gái T.T.H.T (10 tuổi, ngụ Sóc Trăng) mắc khối bướu mai rùa kỳ lạ trên thế giới.
Một bé gái mắc phải căn bệnh chưa từng xảy ra ở Việt Nam, một khối bướu to khổng lồ đen tuyền nằm ở phía sau lưng như chiếc mai rùa đã gây ra rất nhiều khó khăn cho bé gái này trong quá trình sinh hoạt. Một loại bướu mà theo các chuyên gia y tế của Việt Nam là bướu mai rùa mới chỉ xuất hiện 1 trường hợp trên thế giới.

Ngày 26.8, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho hay vừa tiếp nhận 1 trường hợp bé gái mắc phải một căn bệnh kỳ lạ trên thế giới. Bé gái này là cháu T.T.H.T (10 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng có một khối u bướu khổng lồ nằm phía sau lưng, màu đen tuyền như một chiếc mai rùa trên lưng.

Theo người nhà của bé gái này, thì khi mới sinh ra gia đình đã phát hiện một đốm đen nổi ở sau lưng và sau đó lớn dần. Tuy nhiên, lúc đó gia đình quá nghèo, không có tiền nên cứ để vậy. Thời gian gần đây bé thường xuyên bị ngứa và khối u quá lớn nên gia đình hoảng sợ đưa cháu đến bệnh viện khám.

Qua kiểm tra và thăm khám ban đầu, các bác sĩ xác định bé gái này mắc một khối bướu hắc tố bẩm sinh, có đường kính lên đến hơn 22cm trông như chiếc mai rùa. Xung quanh chiếc “mai rùa” này là những bướu hắc tố vệ tinh và hàng trăm nốt ruồi khắp cơ thể của bé.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết đây là một loại bướu mai rùa rất hiếm, tên khoa học của loại bướu này là Congenitalmelanocytic. Ở Việt Nam chúng ta có thể gọi nôm na bướu này là bướu hắc tố bẩm sinh. Hiện trên thế giới mới chỉ có duy nhất một trường hợp mắc bướu mai rùa này là một bé trai người Colombia. Căn bệnh kỳ lạ bẩm sinh này lần đầu tiên đã xuất hiện tại Việt Nam.

Với việc mang một chiếc mai rùa khá to lưng trên lưng, nếu để lâu dài theo bác sĩ Hiếu, khối bướu sẽ lớn dần và có nguy cơ ung thư hóa. Trước mắt thì khối u này lành tính, nhưng với thời gian có thể chuyển sang ung thư hóa, hoặc quá lớn không thể phẫu thuật được.

“Chúng tôi đã thống nhất sẽ tiến hành phẫu thuật cho bé vào ngày 29.8 tới để đưa bé trở lại bình thường. Dự kiến sẽ có 2 ê kíp phẫu thuật, mỗi ê kíp 4 người. Trong đó, một ê kíp chịu trách nhiệm lóc toàn bộ khối bướu ra ngoài; ê kíp còn lại sẽ chịu trách nhiệm tính toán khoảng trống ở lưng mất bao nhiêu da để tìm kiếm da phù hợp ghép lại cho bé. Ca phẫu thuật này ít nhất phải kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ”, bác sĩ Hiếu cho biết.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.