Cách để dân văn phòng không bị đau mỏi cổ, vai và gáy

Ảnh minh họa
Không cần phải thực hiện những chuyện lớn lao. Chỉ cần một vài thay đổi nhỏ tại bàn làm việc sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe hơn bao giờ hết. Làm giảm tình trạng đau mỏi cổ, vai, gáy, đau lưng, giảm mỏi mắt và cải thiện hiệu suất làm việc rõ rệt.

Chứng đau vùng cổ, vai và gáy làm ảnh hưởng đến sự vận động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu thực hiện luyện tập tích cực và tập thể thao thường xuyên thì những nguy cơ mắc bệnh có thể giảm xuống đáng kể, phần lớn người bệnh sẽ hồi phục sau vài tuần điều trị. Chỉ có khoảng 12% phải chịu đựng chứng này trong thời gian lâu hơn và một số người phải bỏ cả công việc vì những ảnh hưởng của bệnh.

Một số động tác phòng và chữa đau cổ, vai và gáy:

Dành cho mình những quãng thời gian nghỉ ngơi ngắn

Cứ sau 45 phút làm việc, hãy đứng dậy, đi loanh quanh bàn làm việc trong 2 phút. Cơ thể của bạn không sinh ra để ngồi ì cả ngày.

Tạo cơ hội trò chuyện

Thay vì trao đổi qua điện thoại hay gửi email, hãy đứng lên và di chuyển tới bàn làm việc của đồng nghiệp để trao đổi trực tiếp với họ.

Việc này sẽ giúp công việc được xử lý nhanh hơn. Đồng thời tạo sự gắn kết, sự thấu hiểu và giảm cơ hội cho những sai lầm không đáng có xuất hiện.

Điều chỉnh vị trí màn hình máy tính

Màn hình đặt cách tầm nhìn của mắt từ 50 – 60cm là khoảng cách hợp lý nhất.

Và để đạt độ cao thoải mái nhất thì bạn nên đặt màn hình ở vị trí sao cho trung tâm màn hình nằm dưới tầm mắt của bạn từ 12,7-22,9cm. Để khi nhìn về phía trước màn hình, phần cạnh trên màn hình sẽ đập vào mắt bạn trước tiên.

Khi sử dụng điện thoại

Nếu bạn phải sử dụng thường xuyên hãy để những thiết bị này trên bàn làm việc. Không nên cầm trên tay.

Vị trí đặt tay

Đặt tay không đúng trong thời gian dài sẽ dẫn tới đau đầu và đau cổ. Vì cùng với mắt thì tay cũng là bộ phận làm việc nhiều nhất khi dùng máy tính. Tay của bạn vừa phải gõ bàn phím, vừa phải điều khiển chuột nên sẽ nhanh mỏi. Trong lúc đánh máy, không nên tì đè lòng bàn tay của mình vào bàn phím. Lúc giữ chuột cũng không cần phải dùng nhiều lực. Bạn nên dùng cả bàn tay để cầm và di chuyển chuột. Nên đặt cả khuỷu tay và cổ tay của bạn trên bàn làm việc.

Tập thể dục

Đừng quên tìm hiểu và thực hiện những bài tập thể dục ngắn cho cổ, vai và gáy. Mỗi ngày nên bỏ ra ít nhất 1 lần để tập những bài này, trong vài phút ngắn ngủi nhưng có thể cải thiện rõ rệt tình trạng đau nhức vai, gáy cho dân văn phòng.

Hà Anh (TH)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.