Ca bệnh đặc biệt, hơn 60 năm mới gặp

15 ngày sau ca phẫu thuật, bé trai N.N.P.T (11 tuổi) đã hồi phục, đi tiểu bình thường và đang chập chững tập đi
Chỉ vô tình bị vấp té, bé trai bất ngờ bị liệt cả 2 chân, không tiểu được. Bệnh nhân được xác định bị dập tủy, tụ máu màng cứng ngoài cột sống gây chèn ép tủy. Đây là một ca bệnh rất đặc biệt mà hơn 60 năm qua lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng 1(TP.HCM) mới gặp phải.

Bé trai rơi vào tình trạng trên là bé N.N.P.T. (11 tuổi, quê Tiền Giang). Theo người nhà của bé trai này, bé có tiền sử bệnh bạch cầu cấp dòng tủy được điều trị tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM từ năm 4 tuổi. Trong lúc đang vui chơi ở nhà, bé vô tình vấp té. Sau đó bé có than đau ở vùng cột sống và bị dị cảm 2 chân. Tuy nhiên sau đó 7 ngày bé bị bí tiểu và liệt 2 chân, ngay lập tức gia đình chuyển bé đến Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM.

Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh cũ của bé tái phát và xâm lấn vào các hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên sau khi tầm soát kiểm tra, chụp MRI, các bác sĩ phát hiện bé bị dập tủy và tụ máu màng cứng ngoài cột sống gây chèn ép tủy ngay vùng ngực 3, 4 và 5.

Trước tình trạng chấn thương cột sống rất đặc biệt, các bác sĩ ở đây đã mời bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 tiến hành cuộc hội chẩn. Sau khi hội chẩn xong, bệnh nhân đã lập tức được chuyển về Bệnh viện Nhi đồng 1 để phẫu thuật ngay trong đêm.

Chiều 24.5, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho hay 15 ngày sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã phục hồi một cách không tưởng. Hiện bé đã đi tiểu trở lại bình thường và chập chững tập đi.

“Trước đó chúng tôi dự liệu phải mất ít nhất 1 tháng bệnh nhân mới có thể bình phục, nhưng hiện bé đã gần như hồi phục. Hiện chúng tôi đang tiến hành tập vật lý trị liệu và theo dõi tình trạng vết thương nơi phẫu thuật của cháu”, bác sĩ Phan Minh Trí - Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 1 cho hay.

Theo bác sĩ Trí, đây là một trường hợp rất khẩn cấp, nếu mổ không kịp thời, không đúng “thời gian vàng” nguy cơ sẽ không xử lý được tình trạng liệt 2 chân và bí tiểu. Do đó ngay trong đêm tiếp nhận bệnh nhân, vào lúc 23 giờ ngày 8.5, ê kíp phẫu thuật đã tiến hành mở 3 đốt sống ngực (3, 4 và 5) để lấy máu tụ, giải phóng vùng chèn ép và giải phóng tủy.

“Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 4 tiếng đồng hồ, đến 3 giờ sáng hôm sau thì đã thành công. Ngay sau đó bệnh nhân đã hồi phục khá tốt. Chỉ sau 1 ngày bé đã đi tiểu trở lại, còn chân thì có thể đưa lên, đưa xuống”, bác sĩ Trí chia sẻ.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, tình trạng chấn thương của bé trai này là rất hiếm gặp. Thông thường các trường hợp chấn thương cột sống chỉ gãy cột sống hay dập tủy, hiếm khi bị tụ máu màng cứng ngoài cột sống gây chèn ép tủy.

“Việc tụ máu màng cứng ngoài cột sống ở trường hợp bị chấn thương cột sống như thế này không chỉ rất hiếm mà còn khó phát hiện. May mắn là bệnh nhân này đã được phát hiện đúng bệnh và phẫu thuật kịp thời nên đã cứu cho bé thoát khỏi nguy cơ tàn phế, phải đi tiểu bằng ống thông niệu quản ra da suốt đời. Trường hợp chấn thương cột sống mà bị tụ máu màng cứng vùng cột sốt như bệnh nhân này là trường hợp đầu tiên mà hơn 60 năm qua bệnh viện mới gặp”, bác sĩ Hiếu nói.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.