Bộ Y tế đưa ra 4 nguyên tắc chọn bánh kẹo trong dịp tết

Người dân đang tất bật mua bánh kẹo để chuẩn bị cho những ngày Tết Mậu Tuất sắp đến - Ảnh: PV
Tết Mậu Tuất 2018 đang đến gần, đây là thời điểm người dân tập trung mua sắm tết. Trong những món ăn ngày tết, ngoài thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng, bánh tét... thì bánh kẹo cũng là món ăn phổ biến của người Việt trong những ngày tết.

Thị trường bánh kẹo trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất này rất nhộn nhịp, đủ loại bánh kẹo với nhiều màu sắc sặc sỡ, phong phú, đa dạng. Điều này đang khiến cho người tiêu dùng như lạc vào “mê hồn trận”. Chính vì vậy, mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra khuyến cáo người dân về cách chọn bánh kẹo trong ngày Tết để vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa đảm bảo chất lượng.

Theo Cục An toàn thực phẩm nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc và có mùi khó chịu.

Bánh kẹo nằm trong danh mục thực phẩm thường bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Trong đó, sản phẩm khi lưu thông trên thị trường phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại cơ quan y tế có thẩm quyền.

Qua đó, Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra 4 nguyên tắc để chọn bánh kẹo trong dịp tết này:

Sản phẩn phải được công bố an toàn thực phẩm: Chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT+ tên viết tắt tỉnh, thành phố -XNCB)

Sản phẩm có thương hiệu: Lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.

Xem thông tin trên bao bì: Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm).

Chú ý chất lượng bên trong giỏ quà: Khi mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà.

Để đón tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình, Cục An toàn thực phẩm còn lưu ý mỗi người dân nên chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm.

Quan trọng là người dân cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm để cơ quan chức năng (như cơ quan quản lý thị trường, Sở Công Thương, chính quyền xã, phường...) để có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.