Bộ Y tế bất lực trong việc đưa thêm vắc xin tiêm chủng mở rộng ​

Trẻ được tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh tại Viện Pasteur TP.HCM - Ảnh: HQ
Mặc dù thế giới đang có khoảng 30 loại vắc xin phòng bệnh cho người, nhưng Việt Nam chỉ mới đưa được 10 loại vắc xin vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Dù rất muốn tăng thêm số lượng vắc xin này, nhưng Bộ Y tế đành bất lực vì không có khả năng.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Việt Nam bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng từ năm 1985 và đến năm 1989 chương trình này được mở rộng trên toàn quốc. Đến nay Việt Nam đã đưa được 10 loại vắc xin vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

Nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng mà đến nay Việt Nam đã khống chế được rất nhiều bệnh tật; đặc biệt là đã loại trừ, giảm được nhiều loại bệnh như: sởi, ho gà, uốn ván...

Chia sẻ tại lễ khai trương Trung tâm tiêm chủng vắc xin cho người lớn và trẻ em tại TP.HCM hôm 6.12, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết Bộ Y tế rất muốn đưa thêm nhiều vắc xin hơn nữa vào chương trình tiêm chủng mở rộng nhưng không thể làm được vì ngân sách Nhà nước còn hạn chế.

"Hiện nay thế giới đang có khoảng 30 loại vắc xin phòng ngừa bệnh cho người, nhưng Việt Nam chỉ mới đưa được 10 loại vắc xin vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Như vậy còn khoảng 20 loại vắc xin nữa chưa đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Bộ Y tế đang nỗ lực để có thể đưa thêm nhiều loại vắc xin khác vào phục vụ người dân dưới hình thức hỗ trợ, miễn phí, nhưng ngân sách nhà nước hạn chế nên rất khó triển khai”, ông Phu chia sẻ.

Ông Phu cho rằng vắc xin phòng bệnh cho người là chìa khóa giúp con người hạn chế nguy cơ mắc bệnh, qua đó tránh các thảm họa do dịch bệnh gây ra. Tuy nhiên thực tế hiện nay ở Việt Nam, ngoài vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, các vắc xin nằm ngoài chương trình này, nhiều người dân chưa thể tiếp cận được, nhất là những gia đình nghèo, không có điều kiện vì giá cả quá cao.

Mặt khác, thời gian qua do nguồn cung hạn chế đã xảy ra tình trạng thiếu vắc xin, khan hiếm vắc xin gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng.

Ông Phu mong muốn với sự ra đời của Trung tâm tiêm chủng vắc xin cho người lớn và trẻ em tại TP.HCM sẽ giúp người dân có thêm nhiều lựa chọn, đảm bảo được nguồn cung ứng, giúp bình ổn giá... qua đó giảm áp lực cho các phòng tiêm chủng trên toàn thành phố.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.