Bị heo tấn công, người đàn ông vỡ tinh hoàn

Ảnh minh họa
Đang chăm sóc đàn heo con trong chuồng, người đàn ông bất ngờ bị con heo mẹ táp ngay vào vùng hạ bộ khiến nạn nhân choáng váng, đau đớn, chảy máu vùng bìu... Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ tinh hoàn.

Ngày 18.8, thông tin từ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết bệnh nhân rơi vào tình trạng dở khóc dở cười trên là anh N.X.V. (41 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai).

Theo người nhà của anh V., trước đó anh này vào chuồng heo chăm sóc đàn heo con thì bất thình lình con heo mẹ nhảy vồ lên táp ngay vào vùng thượng hạ bộ. Bệnh nhân choáng váng, đau đớn dữ dội và chảy máu vùng bìu, được gia đình đưa khẩn cấp đến bệnh viện địa phương để cấp cứu. Tại đây thấy tình trạng của bệnh nhân khá nặng, các bác sĩ đã chuyển ngay đến Bệnh viện Bình Dân.

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng - Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân cho hay qua thăm khám các bác sĩ phát hiện vùng bìu sưng to, bầm tím với vết rách khoảng 4 cm, bệnh nhân than đau đớn. Ngay sau đó bệnh nhân được chỉ định thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng thì phát hiện tinh hoàn trái bị vỡ hoàn toàn.

“Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật khâu lại bao trắng tinh hoàn cho bệnh nhân. Sau khi phẫu thuật cấp cứu để thám sát vùng bìu, các bác sĩ đã cố gắng bảo tồn phần tinh hoàn còn lại nhằm giúp bệnh nhân phòng ngừa các nguy cơ như tụ máu, nhiễm trùng lan rộng vùng bìu về sau, ảnh hưởng đến tinh hoàn còn lại”, bác sĩ Dũng cho biết.

Theo bác sĩ Dũng, tinh hoàn là “nhà máy sản xuất tinh trùng” và cũng là nơi sản sinh nội tiết tố testosterone để duy trì các đặc tính sinh dục của nam giới. Hai tinh hoàn nằm trong bìu và được cấu tạo bởi một bao thớ dày, không đàn hồi gọi là lớp trắng rất chắc chắn.

Nguyên nhân thường gặp gây vỡ tinh hoàn là do đả thương và các chấn thương thể thao, va chạm trực tiếp với lực mạnh vào vùng hạ bộ, tai nạn xe, té ngã, tai nạn trong sinh hoạt và động vật cắn (thường gặp nhất là chó). Hiếm gặp hơn, có trường hợp vỡ tinh hoàn do tự bóp, chủ yếu phát hiện trên người bệnh tâm thần.

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, nguy cơ vỡ tinh hoàn sau một chấn thương vùng bìu lên đến 50%. Tỷ lệ cắt bỏ tinh hoàn cũng tăng từ 7% lên đến hơn 50% nếu phẫu thuật muộn hơn 72 giờ sau chấn thương. Người bệnh sẽ hồi phục nhanh hơn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong chấn thương tinh hoàn và vết thương vùng bìu.

"Nam giới khi tham gia các hoạt động thể thao, trong lao động và các sinh hoạt thường ngày cần biết tự bảo vệ vùng kín. Nếu không may gặp tai nạn chấn thương bìu - tinh hoàn, cần đến khám tại những bệnh viện chuyên về nam khoa để được chẩn đoán sớm và có hướng xử trí kịp thời”, bác sĩ Dũng khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.