Béo phì làm ảnh hưởng bộ não

Theo MedikForum, các nhà khoa học ở Đại học Manitoba (Canada) đã công bố kết quả nghiên cứu khẳng định việc thừa cân chính là triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài của tình trạng suy giảm trí thông minh.

Thực tế là ở những người dư thừa cân xuất hiện những quá trình gây tổn thương trong đại não. Và những tổn thương đó tác động tiêu cực đến chức năng nhận thức của não bộ.

Các chuyên gia Canada đã đưa ra các kết luận này dựa trên kết quả quét não của 16 người đàn ông và 16 phụ nữ, những người không hề có biểu hiện bất thường gì về trí tuệ hoặc tâm thần. Họ đã tập trung chú ý đến các đặc điểm của cấu trúc và chức năng của các vùng khác nhau trong não của những người tình nguyện tham gia nghiên cứu.

Đặc biệt, các chuyên gia lưu ý đến chỉ số khối cơ thể, tỷ lệ mô mỡ trong thành phần chung của cơ thể và so sánh những dữ liệu này với các chỉ số hoạt động của não. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, ở những người này khi xuất hiện tình trạng béo phì thì đồng thời xảy ra việc suy giảm khối lượng chất trắng và chất xám ở những vùng não liên quan đến trí thông minh và vùng não kiểm soát hành vi.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng cần phải nghiên cứu thêm mới có thể khẳng định rằng việc giảm cân sẽ giúp cải thiện trí thông minh.

Trước đó, theo báo cáo công bố trên tạp chí Nature Genetics, các nhà khoa học ở Trung tâm thần kinh học Amsterdam (Hà Lan) cho biết đã xác định được 52 gien trong cơ thể người có liên quan đến trí thông minh, trong đó có 40 gien lần đầu tiên được phát hiện. Toàn bộ số gien thông minh mới được phát hiện này quyết định 20% trí thông minh ở mỗi người.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.