Bệnh viện tổ chức chương trình phòng chống dịch bệnh nCoV cho bệnh nhân

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới coronavirus (nCoV) gây ra ngày càng diễn biến phức tạp, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã tổ chức chương trình phòng, chống bệnh nCoV cho người bệnh, người nhà người bệnh với nhiều hoạt động giúp họ có kiến thức và biết cách phòng ngừa dịch bệnh này.

TP.HCM: Đưa vào hoạt động bệnh viện dã chiến 300 giường để chống dịch nCoV

TP.HCM: Chính quyền và người dân ký cam kết phòng, chống dịch bệnh nCoV

Người thứ 14 nhiễm coronavirus ở Việt Nam: Bị lây sau khi đi chúc tết

Lập giấy chuyển viện giả cho bệnh nhân nhiễm coronavirus

Bộ Y tế đề nghị thực hiện nghiêm phòng, chống nCoV tại nơi làm việc

Ngày 10.2 hàng nghìn bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã được các y bác sĩ ở đây tổ chức chương trình tư vấn kiến thức phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Tại đây, trong thời gian chờ thăm bệnh, người nhà được cập nhật các kiến thức về dịch bệnh nCoV, hiểu về cách phòng, chống các nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh. Đồng thời, các chuyên gia dinh dưỡng, hô hấp, tâm lý lâm sàng, kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện trao đổi, chia sẻ về các chuyên đề để nâng cao sức khỏe trong mùa dịch bệnh nCoV.

Bên cạnh đó, các y bác sĩ còn hướng dẫn người nhà người bệnh rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tại khu vực sinh hoạt; đeo, tháo khẩu trang y tế đúng cách; tặng các phần quà như: kem đánh răng, nước súc miệng... cho người bệnh khám, điều trị tại đây.

Hướng dẫn bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân cách rửa tay đúng cách để phòng, ngừa dịch bệnh nCoV - Ảnh: N.P

Để chủ động phòng, ngừa dịch bệnh nCoV tại đây, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết trong thời gian qua, bệnh viện này đã chủ động tổ chức khu vực sàng lọc, phòng khám cách ly và phòng cách ly đối với người bệnh nghi ngờ mắc bệnh nCoV. Đối với bệnh nhân khám ngoại trú, người bệnh được nhân viên y tế thông tin về sàng lọc dịch tễ, theo dõi các triệu chứng sốt, ho, khó thở và khuyến khích mang khẩu trang y tế khi đến bệnh viện.

Riêng những trường hợp bệnh nhân nhập viện tại khoa cấp cứu hay khoa điều trị nội trú, bệnh viện thu thập thông tin, thực hiện sàng lọc ngay tại khu vực nhận bệnh, người bệnh, người nhà nuôi bệnh được phát khẩu trang y tế và hạn chế thăm nuôi, tránh lây nhiễm bệnh cho những người bệnh khác.

Tất cả các nhân viên y tế đều phải mang khẩu trang y tế, thường xuyên rửa tay và vệ sinh bề mặt vị trí làm việc. Các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc người bệnh phải thực hiện sát khuẩn tay nhanh trước và sau khi tiếp xúc, chăm sóc người bệnh.

Nhân viên y tế tư vấn về kiến thức phòng, chống dịch bệnh nCoV - Ảnh: N.P

TS. BS Huỳnh Minh Tuấn - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn chia sẻ: “Dịch bệnh nCoV đang diễn biến ngày càng phức tạp, mỗi người dân phải có ý thức tự bảo vệ mình trước các nguy cơ lây nhiễm bằng cách đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế ngay khi có triệu chứng hô hấp. Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hay lau mũi. Người dân nên che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác riêng có đậy nắp. Ngoài ra, chúng ta cần đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng; vệ sinh thông khí nơi ở hay làm việc; tránh tiếp xúc và tụ tập nơi đông người; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các động vật hoang dã…”.

Và hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách để phòng, chống nCoV - Ảnh: N.P

Ông Trần Văn Hùng - Trưởng phòng Công tác xã hội của bệnh viện cho biết, ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh nCoV, bệnh viện này đã đẩy mạnh việc cung cấp thông tin cho người bệnh, người nhà người bệnh một cách liên tục và kịp thời thông qua các băng rôn, standee, brochure, phát loa, bài viết chuyên môn, video hướng dẫn trên hệ thống truyền thông nội bộ của bệnh viện và tại các khu vực sảnh chờ.

Tư vấn kiến thức về phòng, chống dịch bệnh nCoV cho bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân tại bệnh viện - Ảnh: N.P

Bệnh viện cũng đa dạng hoá các hình thức tiếp cận, hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh bằng các buổi trao đổi, hướng dẫn thực hành hay cung cấp kiến thức y học thường thức để người dân hiểu rõ, hiểu đúng, có ý thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân. “Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục triển khai và đa dạng hóa các hoạt động công tác xã hội, mở rộng nội dung về các loại bệnh thường gặp và cách phòng ngừa sao cho hiệu quả hơn, an toàn hơn cho người bệnh, người nhà người bệnh khi đến khám, điều trị tại đây”, ông Hùng nói.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.