Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm tự động thứ 2

Hệ thống xét nghiệm tự động tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: N.H
Hệ thống xét nghiệm tự động hóa Aptio Automation cho phép giúp rút ngắn các quy trình từ 118 bước xuống còn 68 bước, góp phần giải phóng nguồn nhân lực, tăng tính đồng bộ trong xét nghiệm và rút ngắn thời gian trả kết quả, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Ngày 9.4, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chính thức đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm tự động hóa Aptio Automation. Đây là hệ thống xét nghiệm Aptio Automation tự động hóa hoàn toàn đầu tiên của Siemens Healthineers được lắp đặt và triển khai tại Việt Nam.

Hệ thống này giúp rút ngắn các quy trình từ 118 bước hiện nay xuống còn 68 bước (bao gồm thiết kế, lắp đặt các hệ thống chuẩn bị ống mẫu, vận chuyển mẫu tự động, tăng năng suất và hiệu quả của phòng xét nghiệm, các bộ phận xử lý và phân tích, lưu trữ mẫu bệnh phẩm...) giải phóng nguồn nhân lực, đồng thời tăng tính đồng bộ trong xét nghiệm và rút ngắn thời gian trả kết quả, giảm thời gian đáng kể chờ đợi của bệnh nhân.

Theo GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi, Phó giám đốc Phụ trách quản lý - Điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện nay mỗi ngày bệnh viện này khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân. Trong đó, tại khoa Sinh hóa có hơn 40.000 xét nghiệm/ngày.

Thách thức lớn nhất của bệnh viện là làm sao duy trì lượng công việc ổn định, hiệu quả, và rút ngắn thời gian trả kết quả cho bệnh nhân. Để làm được điều này bệnh viện mong muốn xây dựng một dòng công việc tinh gọn, hiệu suất cao, đáp ứng sự tin tưởng của bệnh nhân.

Do đó, với việc đưa vào hoạt động các hệ thống xét nghiệm tự động hóa hoàn toàn này sẽ góp phần giảm khâu trung gian trong quá trình xét nghiệm, giảm nhu cầu nhân sự. Đồng thời, tăng tính đồng bộ của xét nghiệm, rút ngắn thời gian trả kết quả cho bệnh nhân.

“Chúng tôi là bệnh viện tuyến cuối, thường xuyên trong tình trạng quá tải. Vì vậy bệnh viện phải không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi, cải tiến các quy trình để mang đến sự hài lòng cho người bệnh. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nâng cao tự động hóa hoàn toàn ở khoa sinh hóa, kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin để đưa ra kết quả đồng bộ, có độ tin cậy cao, trong thời gian ngắn nhất để góp phần giảm tải cho bệnh viện”, ông Khôi chia sẻ.

Như vậy, tính đến nay, tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã có 2 hệ thống xét nghiệm hóa tự động hoàn toàn. Trước đó, năm 2016, bệnh viện cũng đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm tự động hiện đại Accelerator A3600.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.