Bệnh nhân chết vì rắn cắn: Kiểm điểm bác sĩ và 4 điều dưỡng

Đám tang của chị Em - Ảnh: Hàm Yên
Chiều 11.4, Hội đồng Kỷ luật Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng họp và thống nhất kỷ luật khiển trách 1 bác sĩ và kiểm điểm rút kinh nghiệm 4 điều dưỡng.

Bệnh viện cho rằng lỗi của kíp trực là không cho bệnh nhân nằm ở khu vực cấp cứu ban đầu mà chuyển lên Khoa Nội khi chưa biết rõ bệnh nhân có phải bị rắn cắn hay không.

Và những cán bộ y tế bị kỷ luật này này liên quan đến ca trực cấp cứu mà bệnh nhân là chị Dương Kim Em (39 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, H.Mỹ Xuyên).

Ngoài việc kỷ luật và kiểm điểm, bác sĩ và 4 điều dưỡng còn bị hạ bậc thi đua. Riêng điều dưỡng trưởng ca trực, ngoài hạ khen thưởng còn không được làm chuyên môn 3 tháng.

1 tuần trước, vào ban đêm, chị Em nhập viện vì nghi bị rắn cắn, bác sĩ ghi nhận vết trầy ở cổ chân. Do vết thương không giống dấu răng của rắn cắn và bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh táo nên bác sĩ cho làm thủ tục nhập viện để theo dõi tại khoa Nội 2. Đến rạng sáng hôm sau, nữ bệnh nhân tử vong.

Gia đình chị Em sau đó cho rằng bác sĩ trực thiếu tích cực, không sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn độc khiến bệnh nhân thiệt mạng.

Sau khi vụ việc xảy ra, bệnh viện thành lập đoàn đến nhà chị Em để viếng đám tang, chia sẻ mất mát của gia đình. Ngày 9.4, người thân của bệnh nhân được lãnh đạo bệnh viện mời đến để nhận khuyết điểm của cấp dưới.

Người đứng đầu Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng nói rằng ghi nhận từ người nhà bệnh nhân và nơi tiếp nhận cấp cứu ban đầu thì vết trầy ở chân chị Em không giống rắn cắn. Vết thương không rõ ràng nên bác sĩ chẩn đoán do côn trùng gây ra.

"Hội đồng chuyên môn xác định chị Kim Em chết do độc tố của rắn. Đúng ra, khi chẩn đoán bệnh nhân bị côn trùng cắn nhưng không rõ loại nào thì cần cho bệnh nhân nằm phòng cấp cứu ban đầu để tiện theo dõi", lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng nói.

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.