Bệnh nhân bị ung thư thận, bác sĩ chẩn đoán thận bị mụn nước

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi 3 chiều để cắt bỏ khối u, bảo toàn thận phải cho bệnh nhân - Ảnh: N.P
Ngày 7.5 Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho hay bệnh viện này vừa phát hiện và điều trị 1 trường hợp bị ung thư thận mà các bác sĩ chẩn đoán bị “mụn nước” ở thận.

TS.BS Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y dược cho biết, khi đến khám tại bệnh viện, bà Nguyễn Thị Minh Th. (69 tuổi) khai mình bị “mụn nước” ở thận phải nhiều năm, đi khám nhiều nơi, các bác sĩ chẩn đoán đây là “mụn nước” lành tính, chỉ cần theo dõi định kỳ hàng năm bằng siêu âm thận.

Tại đây, bác sĩ chỉ định bệnh nhân siêu âm để kiểm tra lại tình trạng nang thận. Sau khi thăm khám trực tiếp, bác sĩ quyết định cho bà Th. chụp CT – scan vùng bụng và kết quả phát hiện khối nang 5 cm ở thận bên phải không “lành tính” như chẩn đoán trước đây. Ngược lại, khối nang này có nhiều đặc điểm của khối u ác tính.

Trước tình trạng trên, nếu phẫu thuật thông thường để cắt bỏ khối u trên thì bệnh nhân sẽ mất đi quả thận bên phải. Do đó, các bác sĩ đã quyết định sử dụng một phương pháp hiện đại nhất, lần đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam là phẫu thuật nội soi 3 chiều. Kết quả xét nghiệm tế bào sau mổ là khối u ung thư thận.

“Rất may mắn, bệnh nhân đã được phẫu thuật kịp thời khi khối ung thư thận chưa phát triển đến mức phải cắt bỏ toàn bộ thận phải”, bác sĩ Đức nói.

Kết quả chụp CT- scan cho thấy, bệnh nhân Th. bị một khối u ác tính khá lớn ở thận phải - Ảnh: N.P

Theo bác sĩ Đức, nang thận là những “túi dịch” đơn độc ở thận (để phân biệt với bệnh lý thận đa nang khi người bệnh có rất nhiều nang trong 2 quả thận). Nang thận đơn giản chiếm tỷ lệ 25% dân số ở độ tuổi 40 và 50% dân số ở độ tuổi trên 50. Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lý này chưa được khoa học xác định rõ, giả thuyết có thể do tắc các vi ống dẫn nước tiểu trong nhu mô thận hoặc do thiếu máu nuôi đến một phần nhu mô thận.

Đa số nang thận đơn giản không gây đau, không ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của thận nên người bệnh hoàn toàn có thể chung sống hòa bình, theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng bằng siêu âm mà không cần điều trị gì thêm. Khoảng 10% nang thận đơn giản tăng dần kích thước theo thời gian, hoặc khi nang thận to trên 8 cm gây đau, chèn ép nhu mô thận thì bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách chọc hút nang thận, làm cho nang thận xẹp đi.

Đây là thủ thuật đơn giản, chỉ cần gây tê và người bệnh không cần nằm viện. Tuy nhiên có khoảng 5% nang thận đơn giản trở nên phức tạp, vì bên trong nang có chức các tế bào ung thư, không chỉ đơn thuần chứa dịch.

“Khi siêu âm thận kiểm tra định kỳ, người bệnh nên đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám bởi các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm. Khi siêu âm nghi ngờ có các dấu hiệu bất thường, người bệnh sẽ được chỉ định chụp cắt lớp CT – scan để đánh giá rõ bản chất của nang thận. Nếu có những dấu hiệu ác tính thì bác sĩ sẽ quyết định phẫu thuật nội cắt bỏ khối u mà không cần cắt bỏ hết toàn bộ quả thận như trường hợp của người bệnh nêu trên”, bác sĩ Đức khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.