Bé gái 12 tuổi nuốt chửng chiếc kẹp tóc dài 5cm vào bụng

Chiếc kẹp tóc dài 5cm này vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) phẫu thuật gắp ra khỏi bụng bệnh nhân - Ảnh: PV
Bất ngờ bị nôn ói và đau bụng dữ dội, bé gái 12 tuổi được các bác sĩ phát hiện trong bụng có 1 chiếc kẹp tóc 2 nhánh, mỗi nhánh dài 5cm đâm thủng thành sau tá tràng xuyên mạc treo ruột non vào ổ bụng gây viêm phúc mạc.

Ngày 25.4, bác sĩ Nguyễn Hiền (Phòng chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM) cho hay các bác sĩ ở đây vừa phẫu thuật lấy một chiếc kẹp tóc dài 5cm nằm trong thành tá tràng của một bé gái 12 tuổi.

Bé gái H. (ngụ huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng sốt, ói và đau bụng. Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Tiêu hóa và Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật ngay trong đêm bé nhập viện.

“Các bác sĩ đã lấy được 1 chiếc kẹp tóc có 2 nhánh, mỗi nhánh dài 5cm đâm thủng thành sau tá tràng xuyên mạc treo ruột non vào ổ bụng gây viêm phúc mạc”, bác sĩ Hiền nói.

Theo bác sĩ Hiền, việc lấy chiếc kẹp tóc này vô cùng khó khăn do phần tá tràng nằm phía sau phúc mạc. Sau khi lấy dị vật, phẫu thuật viên đã tiến hành khâu lại tá tràng. Hiện bệnh nhân được tiếp tục theo dõi tình trạng ở đường tiêu hóa cũng như vết thương ở thành tá tràng.

Theo người nhà của bé gái, trước đó khoảng 4 ngày, bé có cầm chiếc kẹp tóc của mẹ chơi rồi đưa vào miệng nghịch, không ngờ nuốt chửng luôn vào bụng. Sau đó bé nôn ói và đau bụng dữ dội, gia đình lập tức chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành điều trị nội khoa.

Sau 3 ngày theo dõi, bé đã giảm đau bụng và ói nhưng bắt đầu sốt nhẹ và vẫn chưa thấy dị vật được đi tiêu ra ngoài. Các bác sĩ đã chuyển em đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ cần lưu ý đến các bé, luôn quan sát, hạn chế để trẻ chơi một mình và tiếp xúc các đồ vật dễ nuốt. Nên cho trẻ chơi các đồ chơi phù hợp với lứa tuổi. Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, tránh để trẻ nhặt được các dị vật nhỏ đưa vào miệng.

Hồ Quang


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.