3 lần đều sinh thường, người phụ nữ bị sa tử cung nguy hiểm

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Ân – Trưởng khoa Niệu học chức năng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tư vấn cho một trường hợp bị sa tạng chậu - Ảnh: N.P
Sau 3 lần sinh con thường, người phụ nữ bất ngờ bị sa nhiều vùng của âm đạo và sa cả tử cung khiến bệnh nhân bị són tiểu, tiểu gấp và khó chịu ở vùng hội âm có nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Ngày 18.11, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho hay đang tiếp nhận và điều trị một phụ nữ bị sa tử cung và sa nhiều vùng khác của âm đạo sau 3 lần sinh con theo cách thông thường.

Theo người nhà của chị L.T.O. (53 tuổi, ngụ tại TP.HCM), trước đó, chị O. đã 3 lần sinh đẻ. Tất cả các lần sinh của bệnh nhân đều sinh thường qua ngả âm đạo. Tuy nhiên, khoảng 1 năm trở lại đây, chị O. thấy rất khó chịu vùng hội âm (vùng nằm giữa hậu môn và phần ngoài bộ phận sinh dục), thường bị són tiểu kèm tiểu khó, tiểu gấp. Nhận thấy tình trạng bệnh ngày càng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày, chị O. đã đến Khoa Niệu học chức năng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM để kiểm tra.

Tại đây, các bác sĩ đã xác định bệnh nhân O. bị sa thành trước âm đạo (sa bàng quang) độ III, sa tử cung độ II, sa thành sau âm đạo (kiểu túi sa trực tràng) độ I.

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Ân – Trưởng khoa Niệu học chức năng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM nhận định tình trạng của bệnh nhân L.T.O. là rất nặng cần phải phẫu thuật, nếu không sẽ bị biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

“Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật nâng đỡ thành trước âm đạo bằng mesh (dùng lưới 4 nhánh) để sửa chữa sa bàng quang, đồng thời khâu cố định cổ tử cung vào dây chằng cùng gai để sửa chữa sa tử cung. May mắn, sau 1 tháng phẫu thuật đến nay bệnh nhân đã hết khó chịu do khối sa chèn ép, không còn bị rối loạn chức năng tiểu, mọi sinh hoạt đều trở lại bình thường”, bác sĩ Ân chia sẻ.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Văn Ân chỉ từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh viện này đã tiếp nhận và điều trị hơn 600 người bệnh có các bệnh lý về sa tạng chậu, trong đó có hơn 100 ca nặng phải phẫu thuật. Đa số các trường hợp đến khám trong tình trạng bệnh đã trở nặng, gây nhiều khó khăn trong điều trị.

Phân tích của bác sĩ Ân cho thấy bệnh lý sa tạng chậu chia làm 3 nhóm gồm sa khoang trước (gồm sa niệu đạo và bàng quang), sa khoang giữa (sa tử cung hay mỏm cụt âm đạo nếu đã cắt tử cung) và sa khoang sau (túi sa trực tràng, sa trực tràng).

Nguyên nhân của sa tạng chậu chủ yếu do phụ nữ mang thai và sinh nở nhiều lần. Bên cạnh đó, tình trạng suy yếu, nhão cơ sàn chậu do mãn kinh, lớn tuổi, dinh dưỡng kém, rối loạn chức năng của các cơ quan đáy chậu như tắc đường tiểu dưới, táo bón... cũng góp phần gây ra sa tạng chậu.

Các triệu chứng điển hình của bệnh thường là đau vùng âm đạo, đau lưng dưới, tiểu không kiểm soát, tiểu khó, đi tiêu khó… Theo thời gian, diễn tiến bệnh thường sẽ ngày càng nặng hơn khiến người bệnh đối diện với nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

“Phụ nữ khi biết mình mắc các bệnh về sa tạng chậu thường có tâm lý mặc cảm, ngại ngần dẫn đến việc tự chịu đựng, không chủ động thăm khám khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Do đó, ngay khi xuất hiện các triệu chứng, người bệnh nên các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị kịp thời”, bác sĩ Ân khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.