2 trẻ bị viêm não Nhật Bản nặng vì cha mẹ quên không tiêm vắc xin

Viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong lớn nhưng nhiều bậc phụ huynh còn chủ quan
Theo bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết bệnh viện đang điều trị rất nhiều bệnh nhi bị bệnh viêm não, trong đó có 2 ca nặng nhất vì bố mẹ quên không tiêm phòng cho con.

Trường hợp đầu tiên là cháu Lê Quỳnh Trang (13 tuổi, ở Hải Dương) vào viện trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật. Người nhà cho biết, trước đó trẻ xuất hiện sốt cao, không đáp ứng thuốc hạ sốt. Hai ngày sau, trẻ xuất hiện đau đầu, buồn nôn nên được đưa đến bệnh viện tỉnh.

Tại đây, sau khi tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm và chọc dịch não tủy, bác sĩ chẩn đoán trẻ mắc viêm não Nhật Bản và chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương. Do bệnh diễn biến nhanh và nặng nên dù đã điều trị thở máy, dùng thuốc chống phù não đến nay đã 10 ngày nhưng tình trạng của bệnh nhi vẫn chưa ổn định. “Từ bé đến giờ hình như cháu mới được tiêm 1 mũi vắc xin phòng viêm não Nhật Bản, tôi cũng không nhớ lắm, nhưng từ đó đến nay chưa được tiêm thêm mũi nào nên không nhớ rõ lịch tiêm”, mẹ cháu Quỳnh Trang cho hay.

Trường hợp thứ 2 là cháu Nguyễn Đức Anh, Bắc Ninh (15 tháng tuổi), cháu bị viêm não Nhật Bản khá nặng nhưng được các bác sĩ tận tình chăm sóc cháu hiện nay đã tạm thời ổn định. "Do cháu bé có sức khỏe không được tốt nên bố mẹ không dám đưa cháu đi tiêm phòng viêm não Nhật Bản, chính vì thế khi đưa cháu vào viện gia đình rất bất ngờ và lo lắng khi biết cháu bị viêm não, chỉ sợ ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này", bố cháu Anh cho hay.

Theo bác sĩ Hải cho biết, viêm não Nhật bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao (khoảng 25 - 35%) và khoảng 50% bệnh nhân có di chứng thần kinh, tâm thần.

Viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những sốt vi rút khác. Tuy nhiên, các gia đình cần lưu ý, đến ngày thứ hai hay thứ ba của bệnh, triệu chứng biểu hiện rõ dần như sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp.

"Viêm não Nhật Bản diễn tiến rất nhanh, có thể sau 3 ngày, thậm chí chỉ 1 ngày sau khi biểu hiện bệnh, bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê, phải thở máy, có thể chỉ 1 - 2 ngày là trẻ tử vong. Đến nay, cách phòng bệnh duy nhất là tiêm phòng vắc xin. Việt Nam đã đưa vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản vào chương trình tiêm chủng mở rộng hoàn toàn miễn phí cho trẻ dưới 15 tuổi. Để phòng bệnh, trẻ cần tiêm vắc xin đủ 3 liều. Mũi 1 lúc 1 tuổi, mũi 2 cách mũi 1 từ 7 - 14 ngày, mũi 3 cách mũi 2 một năm. Nếu chỉ tiêm 1 mũi thì không có hiệu lực bảo vệ. Tiêm đủ 2 mũi hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%; tiêm đủ 3 mũi thì đạt 90 - 95% trong khoảng 3 năm. Do đó cứ 3 - 4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi", bác sĩ Hải cho hay.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.